Home Giáo dục Điểm mới về đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên...

Điểm mới về đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi THPT quốc gia 2019

188
0
Thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hải Nguyễn

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hải Nguyễn

Sáng nay – 26.6, hơn 300.000 thí sinh bước vào làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Vật lý – Hóa học – Sinh học) trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Sở dĩ số lượng thí sinh giảm so với ngày đầu tiên vì Khoa học tự nhiên cùng với Khoa học xã hội là hai môn tự chọn, sĩ tử có thể chọn một trong hai tổ hợp để thi.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, năm nay  số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội là 468.140 em, chiếm 52,8%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34,08%. Có 27.165 thí sinh chọn cả hai bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3,06%.

Với bài thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên, đúng 7h30 sáng nay, cán bộ coi thi sẽ phát đề thi môn thành phần đầu tiên là Vật lý cho thí sinh và thời gian bắt đầu làm bài là 7h35. 

Sau 50 phút làm bài môn Vật lý, đến 8h30, thí sinh sẽ tiếp tục được nhận đề thi môn Hóa học và bắt đầu làm bài từ 8h35. 

Đến 9h30 cán bộ coi thi tiếp tục phát đề thi môn Sinh học và bắt đầu làm bài từ 9h35.

 
Hôm nay, thí sinh sẽ bước vào làm bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ trong kỳ thi  THPT quốc gia 2019. Ảnh: Anh Đức

Trước đó, khi nói về xu hướng ra đề thi THPT quốc gia 2019, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đề thi năm nay sẽ được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Với bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên,  căn cứ vào đề thi tham khảo Bộ GDĐT đã công bố trước đó có thể thấy cấu trúc đề thi theo hướng: Khoảng 60% kiến thức cơ bản và khoảng 40% là phần nâng cao để phân loại.

Câu hỏi trong đề thi sắp xếp từ dễ đến khó, càng về cuối, độ phân hóa càng cao hơn; do đó thí sinh nên làm tuần tự từ đầu đến cuối đề thi.

Đề thi cũng có thêm câu hỏi về thí nghiệm thực hành nhằm tác động ngược trở lại việc dạy học của nhà trường, giúp thúc đẩy dạy học thực hành nhiều hơn.

30 thí sinh, 2 giám thị bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, sau hai môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán, cả nước có 30 thí sinh bị đình chỉ thi và hai cán bộ bị đình chỉ coi thi.

So với năm 2018, số lượng thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý năm 2019 đã giảm (năm 2018, trong ngày thi đầu tiên có 45 thí sinh vi phạm quy chế thi: 1 thí sinh bị khiển trách, 44 thí sinh bị đình chỉ).

Với vụ thí sinh tại điểm thi THPT Thanh Sơn, Phú Thọ chụp ảnh đề thi Ngữ văn tung lên mạng xã hội, ngoài đình chỉ thí sinh, hai giám thị tại phòng thi này cũng bị đình chỉ công tác coi thi.

Theo đánh giá của Bộ GDĐT, kết thúc ngày thi thứ nhất, các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các thứ trưởng đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ GDĐT đi kiểm tra, động viên cán bộ coi thi và thí sinh tại một số địa phương như: Đắc Lắk, Hưng Yên, TPHCM, Đà Nẵng, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Nam, Bắc Ninh…

(Theo laodong.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.