Home Biển quê hương Đem xuân về với biển Tây Nam

Đem xuân về với biển Tây Nam

441
0

Trong không khí hối hả chuẩn bị đón Tết đến Xuân về, BTL Vùng 5 Hải quân tổ chức Đoàn công tác thăm, động viên và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở các đảo tiền tiêu Tây Nam của Tổ quốc. Đây là hoạt động ý nghĩa thường niên thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đồng bào, nhân dân cả nước dành cho quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió.

Mỗi món quà là tình cảm từ đất liền gửi đến nơi đảo xa.

Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Đoàn công tác hạn chế số lượng người tham gia và kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho đảo. Tham gia chuyến thăm, chúc Tết lần này gồm đoàn công tác các tỉnh Cà Mau, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ.

Nhiều hàng, quà Tết được các địa phương gửi tặng được vận chuyển, bố trí sắp xếp cẩn thận. Các hàng quà này sẽ chuyển đến bộ đội đóng quân tại 5 đảo thuộc vùng biển Tây Nam.

Mang xuân về với xã đảo Thổ Chu.

Thổ Chu là địa điểm đầu tiên đoàn công tác đến thăm và chúc Tết. Đảo là đơn vị hành chính thuộc xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hiện nay toàn xã đảo đã có điện thắp sáng và bảo đảm được nước ngọt trong sinh hoạt nhờ công trình hồ nước ngọt hơn 300.000 m3 tại Trung đoàn 152, Quân khu 9.

Những năm qua, các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã làm tốt công tác phối hợp góp phần giúp kinh tế địa phương phát triển, đời sống người dân được cải thiện, thế trận quốc phòng an ninh, chủ quyền biển đảo luôn được giữ vững. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát tốt. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, toàn xã có hơn 200 ca nhiễm, hiện đã có hơn 60% ca khỏi bệnh.

Cuộc sống ở đảo tuy còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần vượt khó, quyết tâm thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, biển đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trao tặng tình cảm từ đất liền đến với quân và dân đảo Hòn Khoai.

Sau khi rời đảo Thổ Chu, đoàn đi chuyển hơn 110 hải lý để đến đảo Hòn Khoai. Đây là cụm đảo không có dân cư sinh sống, chỉ có các lực lượng đóng quân trên đảo. Đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ chiến sĩ tại trạm Ra da 595, đồn biên phòng 700, trạm hải đăng Hòn Khoai và trạm kiểm lâm Hòn Khoai.Là một trong những trạm tiền tiêu phía Tây Nam tổ quốc, Hòn Khoai có điều kiện tự nhiên phong phú tuy nhiên điều kiện sống và làm việc của cán bộ,  chiến sĩ trên đảo còn gặp nhiều khó khăn. Đoàn rất xúc động trước những nỗ lực của các lực lượng vượt mọi khó khăn, bám đảo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vùng trời và vùng biển Tổ quốc. Cán bộ chiến sĩ bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được tiếp đón đoàn từ đất liền đến thăm đảo xa. Đây là nguồn khích lệ, động viên to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong dịp xuân về, tết đến.

Đoàn công tác di chuyển đến đảo Hòn Chuối.

Tiếp tục hải trình dài hơn 48 hải lý từ đảo Hòn Khoai, đoàn đã đến đảo Hòn Chuối thuộc địa bàn thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đảo Hòn Chuối có diện tích khoảng 7km2, điểm cao nhất so với mực nước biển gần 170m, đảo có địa hình rất phức tạp, độ dốc cao, điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt.

Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản. Điều kiện sinh hoạt, đi lại của quân và dân trên đảo còn rất nhiều khó khăn. Hiện đảo vẫn chưa có trạm y tế, chưa có hệ thống trường học quốc gia, chỉ có một lớp học tình thương do cán bộ biên phòng quản lý. Tuy điều kiện ở đảo Hòn Chuối còn lắm khó khăn, nhưng các đơn vị đóng quân trên đảo vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến với đảo Hòn Chuối, đoàn công tác đến thăm, chúc Tết, tặng quà cán bộ chiến sĩ Trạm Ra đa 615, Đồn Biên phòng, trạm Hải đăng.

Đại tá Phạm Quang Vinh , Phó Tư lệnh Vùng 5 Hải quân trao quà cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo Hòn Chuối.

Hiện nay thời tiết vùng biển Tây Nam tương đối thuận lợi cho việc di chuyển và hải trình của đoàn công tác. Dự kiến đoàn sẽ đến thăm, chúc Tết quân và dân trên đảo Nam Du và đảo Hòn Đốc.

Chuyến thăm của Đoàn công tác BTL Vùng 5 Hải quân và đoàn từ đất liền đã tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tích cực lao động sản xuất, giữ vững chủ quyền biển, đảo và xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp nơi đảo xa.

Minh Anh – Linh Chi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.