Home Sức khỏe Đánh bật u bướu nặng 4kg đeo suốt 20 năm cho bệnh...

Đánh bật u bướu nặng 4kg đeo suốt 20 năm cho bệnh nhân

114
0

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân L.T.N (SN 1971, ở Hà Nam) với vùng cổ dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cmx19cm.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị phát hiện khối u từ 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, cuộc sống nên chị chủ quan. Gần đây, khối u to nhanh bất thường, tình trạng sức khỏe giảm sút, khó ăn, khó nuốt đồng thời xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa.

Theo BS Nguyễn Tiến Lãng – Trưởng khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh, chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe giảm sút nhanh, mệt mỏi tăng cao người bệnh mới nói cho người nhà biết và đưa đi khám.  “Tỉ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như bệnh nhân N không nhiều. Với những bệnh nhân này, phẫu thuật vô cùng khó khăn do vùng cổ là cầu nối giữa thân và đầu, các mạch máu quan trọng từ tim đến sọ não, tuyến nội tiết, đường ăn, đường thở… đều tập trung tại đây. Chưa kể, khi u bướu lớn như trên sẽ tăng sinh mạch máu trong bướu khiến phẫu thuật viên phải cẩn trọng tránh để bệnh nhân mất máu trong quá trình phẫu thuật”, BS Lãng cho biết.

Ca phẫu thuật thành công khối u được lấy ra nặng 4kg.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.