Home Bạn đọc Đắk Nông: Tranh chấp đất khi nào mới có lời giải thỏa...

Đắk Nông: Tranh chấp đất khi nào mới có lời giải thỏa đáng?

291
0

Thời gian qua tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, đã và đang diễn ra tình trạng tranh chấp đất giữa các hộ dân đóng trên địa bàn. Mặc dù nhiều vụ việc đã được chính quyền địa phương vào cuộc nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Vợ anh Đỗ Viết Thành dẫn phóng viên ra mảnh đất đang bị tranh chấp

Theo nội dung đơn phản ánh của Anh Đỗ Viết Thành (sn 1974, ngụ tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông gửi đến Tòa soạn thì suốt nhiều năm qua gia đình anh luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi vì mảnh đất của gia đình đang sinh sống bị một số người ngang nhiên đến chiếm đoạt.

Được biết, vào năm 2013 gia đình anh Thành được trường Lâm Nghiệp Đắk Kha huyện Đắk G’long giao 0.3 ha diện tích đất rừng tại tiểu khu 1669 thuộc thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn. Toàn bộ quá trình giao đất giữa Trường Lâm Nghiệp Đắk Kha với gia đình anh Thành đều có giấy tờ chứng nhận rõ ràng. Từ năm 2013 đến năm 2016, sau khi được nhận đất gia đình anh Thành đã làm một nhà gỗ tạm, mắc đường điện, khoan giếng và tiến hành trồng rừng và trồng các cây nông nghiệp trên diện tích đất được giao.

Trong lúc đang sinh hoạt sản xuất trên mảnh đất này thì vào khoảng đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Tuế ngụ tại thôn 3B, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long tìm đến nói chuyện với anh Thành, cho rằng mình có công khai hoang mảnh đất nên ông Tuế yêu cầu anh Thành phải cắt cho mình 10m đất theo chiều ngang. Nhưng do anh Thành không đồng ý với cách ông Tuế nói chuyện, nên ông này đã “chịu lún” xin chỉ lấy 5m đất theo chiều ngang nhưng vẫn bị anh Thành từ chối. Đến cuối năm 2016, ông Tuế có điện thoại lại cho anh Thành yêu cầu phải đưa số tiền 50.000.000 triệu đồng cho mình, và nói nếu anh Thành không đưa thì sẽ cho người ra dựng nhà trên khu đất nói trên. Đến tháng 09/2017, con trai ông Tuế là Nguyễn Văn Triệu (sn 1986) dẫn theo 5 người ngang nhiên đến đo đạc, cắm cọc giăng dây thép gai ngay trước cửa nhà anh Thành như lời đe dọa trước đó mà ông Tuế đã nói.

Đến tháng 11/2017, do ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 12 gây ra khiến ngôi nhà gỗ của anh Thành siêu vẹo nên để đảm bảo cuộc sống và sinh hoạt của mọi người trong gia đình, anh Thành đã tiến hành tu sửa, đổ đất san bằng mảnh đất phía trước. Ngay sau khi anh Thành vừa san phẳng thì ngày hôm sau anh Triệu lại tiếp tục dẫn hơn 9-10 người đến dựng ngay một căn nhà trên mảnh đất anh Thành mới san bằng trước đó. Không những vậy, anh Triệu còn cho người dựng hàng rào tôn chắn lối không cho gia đình anh Thành đi vào khu đất của mình.

Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình anh Thành đã gọi điện báo ngay cho Chủ tịch xã, kiểm lâm, công an và địa chính và các đơn vị liên quan, thế nhưng không có các cơ quan ban ngành nào can thiệp hành vi bất hợp phát của gia đình ông Tuế trên đất của gia đình anh Thành.

Quá bức xúc với thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, anh Thành đã nộp đơn kiến nghị lên UBND huyện Đắk G’long tố cáo hành vi của anh Triệu cùng những người liên quan về các hành vi chiếm đoạt, chặt cây thông, dựng nhà trên đất của gia đình.

Phóng viên làm việc với  chủ tịch UBNN xã Quảng Sơn – Đỗ Ngọc Hiếu (áo sơmi xanh)

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Thành, đến ngày 06/12/2017, UBND huyện Đắk G’long có văn bản trả lời với nội dung UBND huyện Đắk G’long giao xã Quảng Sơn kiểm tra, xác minh, giải quyết đơn kiến nghị của công dân theo quy định, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 25/12/2017. Bấp chấp chỉ đạo từ phía UBND huyện Đắk G’long, đến tận ngày 10/01/2018 UBND xã Quảng Sơn mới tiến hành công tác hòa giải lần thứ nhất vụ việc tranh chấp đất đai giữa anh Đỗ Viết Thành và Nguyễn Văn Triệu. Tuy nhiên, kết quả hòa giải không thành công do bị đơn là Nguyễn Văn Triệu không có mặt. Biên bản hòa giải không thành, có chữ ký hai bên liên quan và xác nhận của UBND xã về việc hòa giải không thành.

Ngày 30/03/2018 sau khi xem xét UBND huyện thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn số 5626/UBND-NC về trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo tranh chấp, kiến nghị của công dân, UBND huyện đã hướng dẫn anh Thành gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện để giải quyết theo đúng quy định tranh chấp đất đai gắn liền với tài sản trên đất.

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình anh Đỗ Viết Thành và gia đình ông Tuệ trong đó có con trai ông Tuệ là Nguyễn Văn Triệu vẫn đang còn diễn biến khá phức tạp làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội nếu không giải quyết thỏa đáng sẽ ảnh hưởng đến quyền lời của những người liên quan. Ban Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam kiến nghị huyện Đắk G’long và các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào cuộc để giải quyết vụ việc trên, để đảm báo quyền lợi và lợi ích cho người dân.

                                                                            Nhà báo Nguyễn Ngọc Hoan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.