Home Biển đảo quê hương Biển đảo Đắk Lắk: Triển khai Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền...

Đắk Lắk: Triển khai Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020

168
0

Những năm qua, công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo luôn được Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm, chú trọng và được coi là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục.

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử” tại bảo tàng tỉnh. Triển lãm đã  thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và 150 bản đồ về Hoàng Sa – Trường Sa do Việt Nam vẽ về Việt Nam, phương Tây vẽ về Đông Nam Á và Việt Nam, phương Tây vẽ về Trung Quốc và Trung Quốc vẽ về Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các thư tịch, ghi chép cổ cho thấy chủ quyền và sự quản lý chặt chẽ của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với Hoàng Sa – Trường Sa. Hơn 300 đoàn với tổng số trên 7.000 người đã đến tham quan triển lãm. Khách tham quan triển lãm là cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân; đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên cùng đông đảo người dân đồng bào các dân tộc của tỉnh. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân đối với việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam về 2 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, ý thức trách nhiệm của Việt Nam và nhiệm vụ bảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn viên, thanh niên Đắk Lắk xem triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam -những bằng chứng lịch sử” trong năm 2014

Triển lãm được tổ chức với mục đích góp phần khẳng định lập trường của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, đồng thời cũng một lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm của người dân Việt Nam trong bảo vệ mỗi tấc đất biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm lần này được tổ chức như một cách tri ân đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền tải tới thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những bằng chứng quan trọng này sẽ nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải luôn biết ơn các thế hệ đồng bào, chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhiều khách tham qua sau khi xem xong triển lãm đã dành thời gian ghi những dòng cảm tưởng của mình bằng những tình cảm đặc biệt và ý thức trách nhiệm của công dân Việt Nam đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những tình cảm đối với các chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển, đảo.

Người dân Đắk Lắk ghi cảm tưởng sau khi xem triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử” trong năm 2014.

Trong năm 2019 tới đây, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bảo tàng tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc Triển lãm lưu động tại các huyện vùng sâu, vùng xa. Qua đó để nhân dân các dân tộc trong tỉnh và đặc biệt là tầng lớp thanh niên hiểu và nâng cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết trong bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trong tháng 5 và tháng 6/2018 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động phối hợp với Học viện Hải quân (Quân chủng Hải quân) và Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo. Sau hơn một tháng triển khai, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và tổ báo cáo viên của Học viện Hải quân đã tổ chức được 22 buổi tuyên truyền để thông tin về tình hình biển, đảo thời gian gần đây và kết quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam cho hơn 5.000 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh bậc THCS của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.

Thực hiện Kế hoạch 124/KH-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Đắk Lắk về tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở Biển Đông của tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2018 – 2020, UBND 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động như: tuyên truyền miệng (lồng ghép trong các cuôc họp chi bộ, họp cơ quan, hội thảo, sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt thanh niên…), tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài, truyền thanh-truyền hình, trang/cổng thông tin điện tử; hệ thống loa truyền thanh cơ sở …) và tuyên truyền bằng hình thức cổ động trực quan như treo các băng rôn, pa nô, áp phích, xe loa lưu động, triển lãm ảnh tư liệu tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam.

Trong tháng 10 vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch về thực hiện Quyết định số 930/QĐ- TTg ngày 28/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về  phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020. Mục đích của kế hoạch là nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền năng cao nhận thức của cộng đồng về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của người dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đối với việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ biển đảo.

Mục tiêu đặt ra là: Đáp ứng hơn 90% giáo viên giảng dạy môn lịch sử, địa lý trong các trường THPT, THCS; phóng viên; biên tập viên của các cơ quan báo chí, xuất bản trung ương và địa phương; cán bộ cơ sở Truyền thanh – Truyền hình cấp huyện; Đài truyền hình cấp xã trên địa bàn tỉnh được tập huấn, bồi dưỡng cập nhập kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo Việt Nam. Đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT, THCS 100% học sinh, sinh viên được cung cấp thông tin, kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cũng đang phối hợp với Văn phòng đại diện Tạp chí Biển Việt Nam xây dựng các sản phẩm tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở Biển Đông để phát sóng trên hệ thống Đài truyền thanh của 15 huyện, thị xã, thành phố và 184 Đài Truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

           Thùy Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.