Home Biển đảo quê hương Biển đảo Đại hội biển Đông Á năm 2018 tại Iloilo, Philippines: “25 năm...

Đại hội biển Đông Á năm 2018 tại Iloilo, Philippines: “25 năm quan hệ đối tác vì một đại dương khỏe mạnh, cho con người và nền kinh tế”

262
0

Đại hội biển Đông Á năm 2018 (Đại hội) được Chính phủ Philippines phối hợp với PEMSEA đăng cai tổ chức tại thành phố Iloilo, Philippines diễn ra từ ngày 27-30/11/2018. Với chủ đề “25 năm quan hệ đối tác vì một đại dương khỏe mạnh, cho con người và nền kinh tế”.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội biển Đông Á năm 2018

Thực hiện quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn làm trưởng Đoàn công tác tham dự tại Đại Hội. Cùng tham dự Đại hội còn có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, một số địa phương có biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Nam và Đà Nẵng, các nhà khoa học và đoàn chuyên gia của Việt Nam.

Mục tiêu chính của Đại hội là xây dựng các cam kết theo mục tiêu phát triển bền vững (mục tiêu số 14 của Liên Hiệp Quốc) nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên biển và đại dương, với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu đến từ các nước đối tác, khu vực Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc, trong đó bao gồm các Bộ trưởng môi trường, các chuyên gia về biển, các đối tác và các bên liên quan khác. Đại hội được tổ chức bao gồm các phiên họp toàn thể, các sự kiện bên lề và triển lãm về biển và đại dương.

Trong khuôn khổ của Đại Hội lần này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng lần thứ 6, đồng thời chủ động tổ chức các cuộc gặp song phương để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Tổng công ty Quản lý Môi trường biển Hàn Quốc (KOEM), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và một số đối tác khác. Ngoài ra, Đoàn công tác đã tham dự một số sự kiện bên lề về rác thải nhựa đại dương; ứng phó sự cố tràn dầu trên vịnh Thái Lan…

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn (ngoài cùng, bên phải ảnh), Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị Bộ trưởng

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam gặp gỡ và trao đổi với Ông Park Seunggee, Chủ tịch KOEM

Đây cũng là dịp để các cán bộ của Việt Nam tiếp cận với các thông tin mới, những kinh nghiệm của bạn bè quốc tế, góp phần đảm bảo tiềm năng cũng như sự phát triển lâu dài của đại dương. Trên cơ sở nhận thức chung của khu vực cũng như các quốc gia trên thế giới về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, các nước trong khu vực biển Đông Á hiện nay đang chuyển dịch từ nền kinh tế đại dương truyền thống và cách tiếp cận kinh doanh thông thường sang nền kinh tế xanh, nhằm thúc đẩy môi trường sống và bảo tồn đa dạng sinh học, giảm ô nhiễm và khả năng phục hồi khí hậu.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn, Trưởng đoàn Việt Nam đến thăm gian triển lãm của thành phố Iloilo, Philppines

Đại hội cũng đã nêu bật được các vấn đề về đại dương hiện nay đang được thế giới hết sức quan tâm, những đổi mới và ngành công nghiệp mới nổi đang diễn ra – năng lượng đại dương cho năng lượng tái tạo, khử muối và xử lý nước thải cho an ninh nước, và công nghệ sinh học biển cho các loại thuốc mới. Tại Đại hội lần này, Báo cáo Hiện trạng vùng bờ của các quốc gia cũng đã nêu bật những sáng kiến cho nền kinh tế xanh và những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn. Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để tiếp bước, động lực đã bắt đầu trong khu vực cho chương trình hành động vì đại dương khỏe mạnh./.

Thu Loan – Trần Hùng (vasi.gov.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.