Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Đà Nẵng: Ứng dụng đèn Led hiệu quả hơn

Đà Nẵng: Ứng dụng đèn Led hiệu quả hơn

331
0

Theo nghiên cứu của các đơn vị chuyên môn, nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Do đó, việc ứng dụng công nghệ chiếu sáng dẫn dụ thủy sản bằng đèn Led sẽ là một biện pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

Ngoài ra, việc trang bị đèn Led giúp chủ tàu tiết kiệm hơn 50% chi phí nhiên liệu, tăng lợi nhuận chuyến biển. Mô hình ứng dụng đèn Led trong khai thác thủy sản đã được Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng triển khai từ năm 2018; trong quá trình thực hiện, Trung tâm đã phối hợp với đơn vị cung cấp các vật tư đảm bảo chất lượng và tư vấn kỹ thuật hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị hàng hải trên tàu cá.

Thiết bị đèn led sử dụng trên tàu cá – Ảnh: IE

Là một trong những ngư dân tham gia mô hình, anh Nguyễn Văn Tiếng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã được hỗ trợ 21 bóng đèn Led và anh mua thêm 10 bóng đèn Led đồng bộ, mỗi bóng có công suất 200 W, cùng với hệ thống phát điện, bình điện ắc quy dự trữ và các bộ công tắc điện phục vụ khai thác thủy sản bằng nghề vây. Anh Tiếng cho biết, cuối tháng 6 năm 2019 vừa qua, sau 6 ngày ra khơi khai thác, tàu anh đã đánh bắt được hơn 3 tấn cá bò, với giá bán 95.000 đồng/kg, cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Tàu có tổng cộng 6 lao động, thu nhập sau khi trừ chi phí khoảng 18 triệu đồng/lao động. Do thời gian khai thác ngắn nên chất lượng thủy sản khá tốt. Các chuyến biển khai thác trước đó bằng nghề câu, ánh sáng đèn Led cũng thu hút tập trung rõ rệt các loại cá hố, nục, mực nang, mực ống.

Để nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện, Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cũng khuyến cáo, cùng với máy phát điện thì các chủ tàu nên trang bị thêm bộ ổn áp có công suất tương ứng để cho nguồn điện áp luôn ổn định trong suốt quá trình khai thác. Cùng đó, Trung tâm tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật áp dụng ánh sáng đèn Led ngầm với công suất lớn trong khai thác thủy sản sẽ cho hiệu quả cao hơn nữa.

>> Tháng 7 vừa qua, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng đã tiến hành hỗ trợ: Máy dò cá, định vị hải đồ, tích hợp nhận dạng HD – 1000CFA cho hộ ông Lê Xuân Cả (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) và hộ ông Nguyễn Phú Hùng (P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê). Mỗi hộ được hỗ trợ 1 máy và 1 phao tín hiệu tương ứng với kinh phí 24.750.000 đồng.

Hải Lý (thuysanvietnam.com.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.