Home Biển đảo quê hương Biển đảo Cứu nạn kịp thời ngư dân Cà Mau bị tai nạn lao...

Cứu nạn kịp thời ngư dân Cà Mau bị tai nạn lao động trên biển

307
0

Ngày 9-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận ngư dân Nguyễn Văn Đen (SN 1987, trú tại Sông Đốc, Cà Mau) là thuyền viên tàu cá BL 92511 TS bị tai nạn lao động, đứt lìa hai chân khi đang đánh bắt trên biển, được tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đưa về cập cảng tại TP Vũng Tàu.

Trước đó, trong lúc đang hành nghề đánh bắt hải sản tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, cách đảo Trường Sa Lớn khoảng 70 hải lý về phía Nam, ngư dân Nguyễn Văn Đen, thuyền viên của tàu cá BL92511TS bị tai nạn lao động. Nạn nhân bị cuốn vào dây cáp làm cho đứt lìa hai chân, mất nhiều máu, tình trạng rất nguy kịch. Chủ tàu đã liên lạc, đề nghị Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam triển khai cứu nạn khẩn cấp.

Để hỗ trợ, đảm bảo tính mạng cho nạn nhân trước khi triển khai lực lượng cứu nạn, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu BL92511TS đưa người bị nạn đến nhà giàn DK1/21 để sơ cấp cứu, băng bó, truyền dịch, tiêm kháng sinh và thuốc giảm đau.

n5ef_anh-001
Quân y BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu sơ cứu và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân Nguyễn Văn Đen tại hiện trường ngay khi tiếp cận được tàu cá BL 92511 TS. Ảnh: Văn Danh

Trước tình hình cấp bách do nạn nhân mất máu nhiều, nguy hiểm đến tính mạng, tàu SAR 413 tại Vũng Tàu đã được lệnh đi cứu nạn, nhanh chóng, khẩn trương cơ động ra vị trí tàu có thuyền viên bị nạn. Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã điều động lực lượng Quân y để sơ, cấp cứu kịp thời khi cần thiết. Tàu BL92511TS cũng được yêu cầu chạy hết tốc độ về hướng tàu cứu nạn để đảm bảo cứu nạn sớm nhất.

Ngay sau khi tiếp cận được tàu cá BL92511TS, cán bộ quân y BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành các biện pháp sơ cứu và chăm sóc y tế ban đầu cho ngư dân Nguyễn Văn Đen. Sau khi được chăm sóc y tế, tình trạng sức khỏe của nạn nhân đã có chuyển biến tích cực.

anh-003
 Đưa ngư dân Nguyễn Văn Đen lên xe cứu thương để đưa đi bệnh viện tiếp tục chữa trị. Ảnh: Văn Danh

Đến khoảng 11 giờ ngày 9-10, tàu SAR 413 đã đưa nạn nhân về đến cầu cảng Trung tâm tại TP Vũng Tàu; đồng thời, tiến hành các thủ tục bàn giao ngư dân Nguyễn Văn Đen cho BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu và người thân theo đúng quy định để kịp thời đưa đi bệnh viện tiếp tục chữa trị.

Quang Anh – Văn Danh (bienphong.com.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.