Home Biển đảo quê hương Biển đảo Cứu nạn 7 thuyền viên tàu cá trôi dạt nhiều ngày trên...

Cứu nạn 7 thuyền viên tàu cá trôi dạt nhiều ngày trên biển

129
0

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, lúc 21 giờ 54 ngày 05/02/2020, Trung tâm đã điều động tàu cứu nạn SAR 412 khẩn trương rời cầu ứng cứu cho 07 thuyền viên của tàu QB 98532 TS bị hỏng máy đang trôi dạt trên biển.

Tàu của Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đang lai dắt tàu QB 98532 TS bị nạn vào bờ.

Theo đó, hồi 06h00p ngày 03/02/2020, tàu QB 98532 TS do ông Nguyễn Văn Luận làm thuyền trưởng cùng 06 thuyền viên khác khi đang hành nghề trên vùng biển Quảng Trị thì bị hỏng máy chính, tàu mất khả năng điều động, trôi dạt trên biển. Ông Luận cùng các thuyền viên nỗ lực khắc phục sự cố, đồng thời liên lạc với Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam yêu cầu có biện pháp hỗ trợ cho tàu.

Nhận thông tin của tàu QB 98532 TS, Trung tâm đã hướng dẫn tàu áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế trôi dạt, tư vấn kỹ thuật để tàu tự khắc phục sự cố đồng thời phát thông báo hàng hải khẩn cấp kêu gọi các phương tiện trong khu vực đến hỗ trợ. Sau hai ngày trôi dạt trên biển, đến 19h05p ngày 05/02/2020, xung quanh khu vực vẫn chưa có phương tiện nào đến hỗ trợ, mọi nỗ lực sửa chữa máy chính đều không thành công, lương thực, nước ngọt của tàu đã cạn kiệt, thời tiết khu vực lúc này chuyển biến xấu do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, đẩy tàu trôi dạt nhanh, nguy cơ chìm tàu, các thuyền viên trên tàu bắt đầu hoảng loạn, mệt mỏi sau nhiều ngày kiên trì sửa chữa và chống chọi dưới thời tiết xấu.

Các thuyền viên tàu QB 98532 TS đã được đưa lên tàu cứa nạn và được trạng dụng cụ cứu nạn.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, lúc 21h54p ngày 05/02/2020, Trung tâm đã điều động tàu cứu nạn SAR 412 khẩn trương rời cầu ứng cứu cho 07 thuyền viên đang trôi dạt trên biển của tàu QB 98532 TS. Sau nhiều giờ hành trình khẩn trương dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 98532 TS Đến 03h00 p sáng 06/02/2020, các nhân viên cứu nạn nhanh chóng triển khai lên tàu QB 98532 TS để thực hiện các biện pháp hỗ trợ 07 thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu SAR 412 và được chăm sóc sức khỏe tích cực trong khi các thuyền viên đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu, tinh thần hoảng loạng sau nhiều giờ chống chọi dưới thời tiết khắc nghiệt.

Các thuyền viên của tàu bị nạn đang được chăm sóc sức khỏe tích cực trên tàu cứa nạn.

Công tác hỗ trợ lai dắt đồng thời được triển khai để bảo toàn tài sản cho tàu QB 98532 TS. Đến 16h10 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa 07 thuyền viên gặp nạn cùng tàu QB 98532TS về đến Đà Nẵng an toàn. Đại diện lãnh đạo Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã có mặt tại cầu cảng để tiếp nhận, bàn giao toàn bộ thuyền viên, đồng thời chuyển lời thăm hỏi, động viên và chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam tới các nạn nhân được cứu với mong muốn, bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, trước khi ra khơi cần chuẩn bị tốt các trang thiết bị cứu sinh, thông tin liên lạc, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của máy móc, thiết bị cho những chuyến đi biển an toàn.

Các thuyền viên gặp nạn sau khi về bờ đã được Trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng địa phương trong sức khỏe, tinh thần ổn định./.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.