Home Tin nóng Cựu chiến binh trên mặt trận mới

Cựu chiến binh trên mặt trận mới

356
0

Thời gian qua, ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), những cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi xuất hiện ngày càng nhiều. Không chỉ làm giàu cho bản thân, các CCB còn xây dựng nhiều mô hình kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới tại quê hương.

Trưởng thành từ môi trường khắc nghiệt thời chiến nên các hội viên CCB ở huyện Phụng Hiệp đều có ý chí, nỗ lực vượt khó vươn lên. Điển hình như CCB Nguyễn Văn Bé ở ấp Hòa Hưng, thị trấn Búng Tàu, dù mang trên mình thương tật với tỷ lệ 20%, vết thương đau ê ẩm mỗi khi thay đổi thời tiết nhưng chưa bao giờ ngăn được ý chí, nghị lực của ông.

Cựu chiến binh xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp tham gia sửa đường giao thông nông thôn.

Theo lời ông Bé, năm 1986 trở về từ cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, cuộc sống khó khăn nhưng chưa bao giờ ông nguôi ý chí vươn lên. Ban đầu, thấy mô hình trồng mía hiệu quả, gia đình ông cũng áp dụng. Sau vài năm mô hình mang lại hiệu quả cao, ông quyết định mở rộng sản xuất. “Ngày trước, cuộc sống giặc giã cơm không đủ no, bom đạn quân thù còn không sợ. Giờ đây được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện để người dân an tâm làm kinh tế nên mình phải cố gắng làm gương cho con cháu và cũng là cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”, ông Bé bộc bạch.

Ngoài nỗ lực của từng hội viên, các thành viên trong Hội CCB huyện Phụng Hiệp còn tích cực hỗ trợ nhau làm kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với quyết tâm thoát nghèo bền vững. Theo ông Dương Ngọc Nở, Chủ tịch Hội CCB huyện Phụng Hiệp, để giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, các cấp hội CCB luôn tìm hiểu, nắm vững thế mạnh, tiềm năng, xu hướng phát triển của từng địa phương để thông tin, vận động, hướng dẫn CCB chuyển đổi ngành nghề, phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp và làm ăn có hiệu quả. Đồng thời động viên, tạo điều kiện để các hộ gia đình ở khu vực đô thị phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; khu vực nông thôn tích cực phát triển trang trại, gia trại, hợp tác xã, chuyển đổi cây trồng… Hộ nghèo thiếu vốn sẽ được vay xoay vòng từ nguồn quỹ của hội. Nguồn vốn không phân tán như những năm trước mà hội tập trung giải quyết từng đối tượng, bảo đảm có nguồn vốn đủ lực để phát triển kinh tế.

Ông Trần Không Dận, Phó chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: “Thời gian qua, các hội viên hội CCB không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tiên phong trong những phong trào thiện nguyện ở địa phương. Bên cạnh bắc cầu, dặm vá đường giúp người dân, các cấp hội CCB còn tích cực vận động nhân dân phát quang, trồng hoa làm đẹp các tuyến đường nông thôn; hội viên CCB gương mẫu trong việc giáo dục con cháu, triển khai xây dựng những mô hình thiết thực nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, các CCB xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo”.

NGỌC THẢO/QĐND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.