Home Kinh tế Công bố mở cảng cá theo luật thuỷ sản, trách nhiệm thuộc...

Công bố mở cảng cá theo luật thuỷ sản, trách nhiệm thuộc về ai?

5817
0

Cảng cá Quy Nhơn không thể hoàn thiện thủ tục công bố do Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định không cấp tạm diện tích mặt nước.

Cảng cá Quy Nhơn.

Trên bảo

Bình Định là một trong ba địa phương được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN) chọn thí điểm triển khai Luật Thuỷ sản và khắc phục “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản trái phép không rõ nguồn gốc, không khai báo và không theo quy định.

Ngày 12/11/2015 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh chú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Cảng cá Quy Nhơn là cảng cá loại I đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố là cảng cá chỉ định có trách nhiệm xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản.

Tại quyết định số 988/QĐ-BNN-TCTS ngày 26/3/2019 và ngày 20/7/2020 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản 4811/BNN-TCTS về việc công bố mở cảng theo quy định tại Luật Thuỷ sản năm 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước; Theo văn bản tại khoản 9 điều 73 quy định “cảng cá đang hoạt động trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành tiếp tục được hoạt động và làm thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định trước ngày 01/10/2020”.

Để đảm bảo các cảng cá đủ điều kiện hoạt động từ ngày 01/10/2020 không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của ngư dân và việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương triển khai tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, khu neo đậu tránh trú bão, chỉ đạo các đơn vị liên quan, tổ chức quản lý cảng cá khẩn trương thực hiện các thủ tục công bố mở cảng cá theo quy định tại Điều 61 Nghị định 26/2019/NĐ-CP. Thực hiện Công tác quản lý cảng cá theo đúng Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, báo cáo kết quả thực hiện công bố mở cảng cá về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/9/2020. Từ sau ngày 01/10/2020 những cảng cá chưa công bố mở cảng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của ngư dân và doanh nghiệp thì địa phương đó chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Dưới có nghe

Theo yêu cầu của Bộ NN &PTNT, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản số 1713/UBND-KT ngày 4/4/2019 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định về việc tạm cấp vùng nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng thời giao sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định lập bản đồ xác định diện tích vùng nước cảng cá Quy Nhơn và cảng cá Đề Gi gửi sở Tài Nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh Bình Định xem xét, chấp thuận chủ trương xác nhận diện tích vùng nước để đáp ứng yêu cầu điều kiện hoạt động theo Luật Thuỷ sản.

Thực hiện chỉ đạo văn bản 1713/UBND-KT ngày 4/4/2019 của UBND tỉnh Bình Định, Ban Quản lý cảng cá Bình Định đã thuê đơn vị tư vấn lập bản đồ, xác định diện tích vùng nước cảng cá Quy Nhơn và cảng cá Đề Gi trình sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định. Theo đó sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi văn bản số 1080/SNN-QLXDCT ngày 15/5/2020 gửi sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định đề nghị đơn vị này thẩm định, trình UBND tỉnh.

Sau một thời gian dài, khi có sự phản ánh vào cuộc của một số cơ quan báo chí về việc chậm trễ phê duyệt tạm cấp vùng nước, gây khó khăn cho việc đúng tiến độ công bố mở cảng cá thì ngày 29/7/2020 sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có văn bản số 1880/STNMT-CCQLĐĐ gửi sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định; Tại văn bản này ghi: “Theo quy định Luật Đất đai 2013 không quy định việc thẩm định, phê duyệt tạm cấp vùng nước cho các tổ chức, cá nhân”.

Theo quy định của Luật Thuỷ sản vùng nước cảng cá là vùng nước được giới hạn để thiết lập vùng nước trước cầu cảng, vùng quay trở tàu, khu neo đậu, khu chuyển tải, luồng vào cảng cá và công trình phụ trợ khác. Tuy nhiên vùng nước mà sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị liền kề vùng nước cảng biển Quy Nhơn đã được Bộ Giao thông Vận tải xác định ranh giới…

Qua cách làm việc và trả lời văn bản của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đang làm chậm tiến độ về đích so với thời gian quy định của Bộ NN &PTNT. Đồng nghĩa với việc cảng cá Quy Nhơn không được xác nhận nguồn gốc thủy sản. Vậy khi có tàu cá của ngư dân ra vào vi phạm Luật thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Dương Huyền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.