Home Bạn đọc Công an Ninh Thuận phát hiện sai phạm tại dự án 4.500...

Công an Ninh Thuận phát hiện sai phạm tại dự án 4.500 tỷ

976
0

Dù đã khởi công nhưng đến nay, dự án SunBay Part (Ninh Thuận) vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Dự án này cũng có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đây là thông tin được Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết trong văn bản gửi Sở Xây dựng về việc xử lý Công ty CP Bất động sản Hải Phát và phối hợp kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua hình thức rao bán căn hộ SunBay Part.

Phối cảnh dự án SunBay Park

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, thông tin phản ánh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Công an tỉnh (PC03) đã phát hiện có một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án SunBay Part.

Cụ thể, SunBay Part do Công ty cổ phần Crystal Bay Property Services làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 4.500 tỷ đồng, đã tổ chức khởi công nhưng đến nay chưa có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, hiện nay đã có 5 công ty bất động sản (Công ty Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty CP TM DV Tư vấn bất động sản An Vượng Land, Công ty bất động sản TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí”.

Công văn của Công an tỉnh Ninh Thuận gửi Sở xây dựng để xử lý theo thẩm quyền công ty Hải Phát về việc kinh doanh khi chưa có giấy phép ĐKKD trên địa bàn

PC03 cho rằng, việc kinh doanh căn hộ nhưng dự án chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành phần móng là vi phạm tại Khoản 1, điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai phải có giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu phần móng đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà”.

Vì vậy, ngày 6/6, PC03 phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty CP Bất động sản Hải Phát, chi nhánh Nha Trang về việc kinh doanh căn hộ tại dự án SunBay Part.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hải Phát chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn. Thế nhưng, đến nay công ty này đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.        

PC03 nhận định hành vi của Công ty Hải Phát vi phạm Nghị định 139/2007 ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Mặc dù vậy, thẩm quyền xử phạt theo Nghị định này thuộc Sở Xây dựng. Vì vậy, PC03 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc Công ty Hải Phát đến Sở Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền.

Đặc biệt, để phòng ngừa một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc đầu tư dự án SunBay Part để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh  trật tự, Công an tỉnh kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra hoạt động các doanh nghiệp gồm Công ty Đất Vàng, Công ty An Vượng Land, Công ty TVN, Công ty Phú Gia Thịnh Land đang rao bán căn hộ dự án SunBay Part. Đồng thời, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân tham gia “đặt cọc thiện chí” dự án trên.

Được biết, dự án SunBay Park tọa lạc tại trung tâm công viên biển Bình Sơn, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Dự án có tổng vốn 4.500 tỷ đồng với tổng diện tích 3,6 ha; dự kiến sẽ cung cấp 3.300 phòng khách sạn cho Ninh Thuận vào tháng 6/2021.

Duy Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.