Home Ảnh & Video Chùm ảnh trận lũ lịch sử ở Chương Mỹ, ngày thứ 10

Chùm ảnh trận lũ lịch sử ở Chương Mỹ, ngày thứ 10

563
0

Từ ngày 29/7 đến nay, lũ rừng ngang từ Hòa Bình liên tục đổ về đoạn sông Bùi khiến nước dâng cao, đến chiều 30/7, đê Tả Bùi mực nước vượt báo động 3. Đây là đợt mưa lũ lịch sử, khiến người dân vùng “rốn lũ” chịu nhiều tổn thất, thiệt hại nặng nề. Khoảng 1.000 hộ dân ở Chương Mỹ đã bị “thủy tặc” làm cho ngập lút mái nhà hoặc ngập sâu. Hiện, khoảng 6.500 hộ dân đang phải đi sơ tán.

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, chiều tối ngày 30/7, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết: Đê Hữu sông Bùi cao trình 6,5m đã bị tràn 1 tuần nay. Đê Tả Bùi cao trình 7,5m, cao hơn mực nước lũ sông Bùi phải hứng năm 2008. Đến chiều 30/7 nước đã vượt báo động 3.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết dự kiến đêm nay khu vực Kim Bôi, Hòa bình sẽ có mưa lớn. Và ngày mai (1/8) nước mới lên đình điểm. Để bảo vệ đê Tả Bùi, không để nước ngập Quốc lộ 6, cũng như khu vực quận Hà Đông và nội đô, trong đêm 29/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô, CATP Hà Nội đã triển khai lực lượng đắp bao cát cả đoạn đê tả bùi 8km cao thêm 50cm.

Chiều 30/7, huyện Chương Mỹ đã huy động hơn 500 người gồm cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, lực lượng dân quân tự vệ, công an xã và Nhân dân địa phương để chống tràn đê Tả Bùi.

Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục túc trực ngày đêm để kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra.

Hiện, các thôn Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ và một phần thôn Hạnh Côn xã Nam Phương Tiến đang bị cô lập trong “biển nước”, hiếm nơi có thể lội bộ mà phải đi thuyền hoặc ca nô.

Xã Nam Phương Tiến liên tục huy động nhiều chiếc thuyền, ca nô, ô tô tải, công nông vận chuyển hàng cứu trợ của TP Hà Nội, huyện Chương Mỹ, các DN và các nhà hảo tâm đến bà con. Đồng thời, hỗ trợ người dân và các phóng viên vào xã tác nghiệp.

Xóm Bèo, thôn Nam Hài là vùng trũng thấp, cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai do bị sóng, gió làm cho nhiều tấn rác từ bãi rác thải chưa kịp thu gom trước đó trôi thẳng vào nhà dân, và một số ngõ từ ngày 22 – 26/7. Ngày 27/7, lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến và những địa phương bị ngập úng nhanh chóng thu gom rác. Trong 2 ngày 27 và 28/8, lực lượng phụ nữ, thanh niên, Nhân dân cùng công nhân Công ty vệ sinh môi trường Xuân Mai đã tiến hành thu gom rác thải, trôi dạt trên mặt nước và các điểm tập kết rác ở các ngõ xóm gây ô nhiễm môi trường. Trong 2 ngày, chỉ tính riêng tại xã Nam Phương Tiến đã thu gom hơn 6 tấn rác thải và chở đi xử lý.

Nhờ vậy, mặc dù từ ngày 29/7 đến nay, mực nước tại nhiều điểm trên địa bàn xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến đã dâng lên khoảng 50cm, nhưng không xảy ra tình trạng rác thải ứ đọng trong nhà dân.

Quang cảnh vùng “rốn ngập” khá sạch sẽ. Đoạn đường này ở xóm Bèo mấy ngày trước bị bao phủ toàn bộ bề mặt là rác thải, nay đã trở nên thoáng đãng.

Từ tờ mờ sáng, người người, nhà nhà hối hả di tản gia súc, gia cầm đi nơi khác; cán bộ xã cùng các lực lượng khác cũng không quản ngại khó khăn, vất vả, cùng hỗ trợ bà con di chuyển gia súc, gia cầm lên vùng đất cao.

Nếu có thể, người và gia cầm sẽ cùng chung sống chờ ngày nước rút.

Nhất thủy, nhì họa, thiệt hại về chăn nuôi vẫn đang tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân cùng chiều cao con nước. Nhiều hộ phải bán non lợn, gà, vịt, ngan vì không có thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, hoa màu bị mất trắng.

Những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vốn đã vất vả, nay lại thêm muôn chênh chao.

Một ngôi nhà bị ngập lút mái.

Trường Mầm non Nam Phương Tiến A bị ngập nặng.

Trận lụt trước chưa qua, trận lũ khác lại ập tới, từ khi bị ngập trong nước lũ, các cấp chính quyền, địa phương, các tổ chức, đoàn thể đã quan tâm hỗ trợ bà con nơi đây lương thực, nước sạch, thuốc men, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường… (Cảnh ban đêm không có điện ở một ngôi nhà thuộc thôn Nhân Lý).

Tuy nhiên, người dân vùng “rốn lũ” vẫn đang rất thiếu nước sạch, lương thực, thực phẩm và mong được chính quyền, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm thu gom rác thải, khử trùng, vệ sinh môi trường, để hạn chế dịch bệnh. (Ảnh: Hàng cứu trợ được chuyển bằng ca nô về UBND xã Nam Phương Tiến, trước khi chia cho các hộ dân).

(Theo kinhtedothi.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.