Home Biển quê hương Biển đảo Chi đội Kiểm ngư số 4: Nhiều hình thức tuyên truyền pháp...

Chi đội Kiểm ngư số 4: Nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật biển, giúp ngư dân vươn khơi an toàn

649
0

Thời gian qua Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tăng cường tuyên truyền pháp luật biển với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, quy định và luật pháp quốc tế trong đánh bắt khai thác thủy sản trên biển của bà con ngư dân.

Theo ông Đinh Xuân Hoàng, Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4: Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân có vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về thủy sản đến với ngư dân giúp bà con vươn khơi an toàn.

Ông Đinh Xuân Hoàng, Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4.

Phóng viên: Thưa ông Đinh Xuân Hoàng, quản lý vùng biển rộng, nhiều tàu thuyền của ngư dân khai thác, những khó khăn lớn nhất đối với cán bộ thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là gì?

 Ông Đinh Xuân Hoàng: Với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát ngư trường, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tàu cá của các tỉnh khai thác hải sản trên vùng biển được phân công cùng nhiều nhiệm vụ khác. Khó khăn lớn nhất đối với cán bộ, thuyền viên trong toàn Chi đội là:

Thứ nhất, vùng biển Chi đội được phân công rộng ( từ Cù lao xanh tỉnh Bình Định  đến mũi Ba Kiệm, tỉnh Bình Thuận và khu vực quần đảo Trường Sa), nhiều tàu cá của ngư dân khai thác hải sản; đặc biệt trong khu vực có nhiều tàu thuyền nước ngoài hoạt động,  trong khi đó lực lượng thực hiện nhiệm vụ của Chi đội còn mỏng nên hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ngư trường gặp không ít khó khăn.

Thứ hai, điều kiện thời tiết phức tạp thay đổi theo mùa nên cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của cán bộ, nhân viên, thuyền viên và tình trạng trang bị kỹ thuật trên tàu.

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 tuyên truyền cho ngư dân.

Thứ ba, nhận thức của ngư dân ta về Luật biển, Luật thuỷ sản, ranh giới biển, quản lý biển, bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền có phần còn hạn chế. Ngư dân chủ yếu khai thác nhỏ, lẻ, phân tán trên biển nên khó khăn cho công tác quản lý, tiếp cận, tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm và tình trạng ngư dân khai thác thủy sản bất hợp pháp còn diễn ra phức tạp.

Mặc dù có nhiều khó khăn song mỗi cán bộ, nhân viên, thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 luôn khắc phục để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Thưa ông, để bà con khai thác an toàn ngoài khơi xa, công tác tuyên truyền pháp luật biển được Chi đội quan tâm như thế nào?

Ông Đinh Xuân Hoàng: Công tác tuyên truyền pháp luật biển nói chung giúp ngư dân khai thác an toàn ngoài khơi xa luôn được Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Chi đội hết sức quan tâm.

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Hàng năm, chúng tôi đều có kế hoạch rất chi tiết để triển khai thực hiện. Chúng tôi phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh trên địa bàn có ngư dân khai thác ở các ngư trường truyền thống thuộc vùng biển Chi đội kiểm soát, quản lý để thống nhất nội dung, thời gian, địa điểm tuyên truyền pháp luật biển tại các cảng cá ở đất liền hoặc tại các Âu tàu, làng chài tại Quần đảo Trường Sa để thu hút đông đảo bà con ngư dân. Khi trực tuần tra, kiểm soát, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên biển, cán bộ, nhân viên các tàu trực tiếp sang tài cá ngư dân tuyên truyền cho bà con

Chi đội đã xây dựng đề cương tuyên truyền, cử báo cáo viên là những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực trực tiếp tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật trên biển cho bà con ngư dân khai thác đánh bắt hải sản. Đồng thời vận động bà con vươn khơi bám biển, cùng với các lực lượng chức năng khác đấu tranh bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chi đội cũng thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung ngắn gọn, trọng tâm, dễ nhớ, dễ thực hiện giúp bà con ngư dân nắm vững được những kiến thức pháp luật biển cần thiết, giúp bà con ngư dân khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững.

Cán bộ thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 cứu nạn tàu cá ngư dân.

Cùng với đó, thời gian qua Chi đội Kiểm ngư 4 đã phối hợp với BTL Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 682 Hải quân thực hiện chương trình “Hải Quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” tuyên truyền về luật Thuỷ sản 2017, tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên. Tặng bà con ngư dân hàng nghìn lá cờ Tổ quốc, hàng trăm áo phao và hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về Luật biển, luật Thuỷ sản 2017, giúp bà con ngư dân yên tâm khai thác, đánh bắt hải sản an toàn trên các Vùng biển của nước ta.

Phóng viên: Cùng với tuyên truyền pháp luật biển, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã có những nỗ lực như thế nào nhằm gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản nước ta thưa ông?

Ông Đinh Xuân Hoàng: Như chúng ta đã biết, tính đến nay đã  hơn 4 năm (kể từ ngày 23/10/2017), Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản từ khai thác của nước ta xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU). Để góp phần nhằm gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản nước ta, Chi đội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tàu cá (kể cả tàu cá ra, vào, hoạt động tại bến và tàu cá hoạt động trên biển), kiểm soát nguyên liệu hải sản (kể cả truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác và nguyên liệu thủy sản nhập khẩu); phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Chi đội đã liên hệ chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Thú y và các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tuần tra, kiểm soát trên biển.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phòng, chống khai thác IUU, đáp ứng yêu cầu của EC nhằm giữ vững vị thế xuất khẩu quan trọng tại thị trường EU – vì một nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm, hội nhập, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực cộng đồng ASEAN.

Thường xuyên tuyên truyền cho bà con ngư dân trên biển về các quy định về loại tàu đánh bắt, từng khu vực khai thác như (vùng lộng, vùng khơi….); cảnh báo ngư dân không được dùng phương tiện đánh bắt trái với quy định như (thuốc nổ, kích điện, chất cấm…).

Bên cạnh đó, Chi đội thực hiện nghiêm Chỉ thị 45 của TTCP, phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các lực lượng chấp pháp trên biển, tạo thành sức mạnh tổng hợp kiên quyết ngăn chặn, giải quyết dứt việc tàu cá ngư dân ta vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép; đồng thời bảo vệ ngư dân không để bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ ở vùng biển giáp ranh, vùng biển thuộc chủ quyền của ta.

Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 4 lên tàu ngư dân tuyên truyền.

Chi đội cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan của các địa phương ven biển và chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Thủy sản 2017, Luật biển 2012, ranh giới biển, khu vực chồng lấn, Nghị định 42, Chỉ thị 45 của TTCP để nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, không đưa tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài. Thực hiện đúng chủ trương: “Dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”. Với nhiều nội dung, biện pháp hữu hiệu, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã cùng với các bộ, ban ngành các tỉnh Nam Trung Bộ khắc phục cảnh cáo thẻ vàng Ủy ban Châu Âu EC đối với thủy sản của Việt Nam.

Hà Phương – Nguyễn Nam

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.