Home Biển đảo quê hương Chi đội Kiểm ngư số 3: Điểm tựa cho ngư dân trên...

Chi đội Kiểm ngư số 3: Điểm tựa cho ngư dân trên biển miền Trung

89
0

Chi đội Kiểm ngư số 3 (tại Sơn Trà, Đà Nẵng) có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên biển. Những con tàu của Chi đội đã và đang trở thành điểm tựa cho ngư dân trên biển miền Trung.

Tàu KN360 Chi đội Kiểm ngư số 3 cứu nạn tàu cá ngư dân.

Vừa thực hiện tuần tra, kiểm tra chuyên ngành thủy sản trên khu vực biển đảo miền Trung về bến, cán bộ thuyền viên tàu KN365, Chi đội Kiểm ngư số 3 tiếp tục nhận nhiệm vụ hỗ trợ tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg94635TS bị hỏng máy đag trôi dạt trên biển, trên tàu có 12 ngư dân, vị trí tàu gặp nạn cách đảo Lý Sơn 30 hải lý. Ngay lập tức, cán bộ thuyền viên toàn tàu được thông báo, tổ chức hội ý nhanh, lên phương án cứu kéo, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận các công việc cụ thể rồi nhanh chóng rời bến đi cứu nạn.

Anh Trần Hồng Chương, Cán bộ tàu KN365 chia sẻ: Tìm kiếm cứu nạn là công việc rất khó khăn, vất vả, thường diễn ra trong điều kiện thời tiết hết sức phức tạp, sóng to, gió lớn, biển động thậm chí là trong mưa bão, áp thấp nhiệt đới và trong đêm tối, chỉ sơ sảy một chút là có thể mất an toàn cho bản thân người cứu hộ. Chính vì vậy cần sự thống nhất cao của cả tập thể để đảm bảo an toàn các quy định và an toàn trong tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên xác định giúp đỡ ngư dân như chính người thân của mình, là mệnh lệnh trái tim. Chính vì vậy cán bộ nhân viên tàu xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ, quyết tâm vượt mọi khó khăn, từng vị trí luôn phối hợp thuần thục để quá trình tìm kiếm cứu nạn hiệu quả, an toàn.

Cán bộ thuyền viên Chi đội Kiểm ngư 3 hỗ trợ rau xanh cho ngư dân khai thác trên biển.

Với ngư dân Trần Phương Dương, sinh năm 1973, quê ở xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, những cán bộ thuyền viên tàu KN360 đã trở thành người thân kể từ khi tàu ông được hỗ trợ kịp thời khi đang hành nghề ngoài khơi. Ông Dương kể: Ngày 17/1/2021 ông cùng bạn tàu khai thác ở khu vực Đông Bắc đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị thì tàu bị hỏng máy, 1 ngư dân trên tàu bị đau bụng dữ dội nên ông đã phát tín hiệu khẩn cấp nhờ trợ giúp. Tàu ông được cán bộ nhân viên tàu Kiểm ngư 360 đưa tổ quân y và tổ sửa chữa gồm 7 cán bộ, nhân viên sang hỗ trợ. Sau 1 giờ tiến hành thăm khám, nhân viên y tế tàu KN360 xác định ngư dân trên tàu bị đau cột sống thắt lưng, có tiền sử thoái hóa đốt sống, cấp thuốc và hướng dẫn cặn kẽ cho ngư dân sử dụng.

Ông Trần Phương Dương chia sẻ, những năm gần đây khi vươn khơi xa bờ, tàu ông cũng như nhiều tàu khai thác ở ngư trường khu vực biển miền Trung thường xuyên được các tàu Kiểm ngư hỗ trợ khi có yêu cầu, đồng thời được tuyên truyền pháp luật biển, hỗ trợ rau xanh, nước ngọt…nên rất yên tâm.

Phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật biển cho ngư dân.

Theo anh Nguyễn Duy Khanh, Cán bộ Chi đội Kiểm ngư số 3: Công tác tìm kiếm, cứu nạn trên biển và giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn được cán bộ thuyền viên, nhân viên trong Chi Đội xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm. Thời gian qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ ngư trường tại vùng biển được phân công, đội tàu Chi đội Kiểm ngư số 3 đã cứu nạn hàng chục tàu cá và hàng trăm ngư dân của các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Bình…gặp nạn khi đang khai thác hải sản. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, cán bộ thuyền viên các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 3 còn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân nhằm giúp bà con nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, xác định được ranh giới các vùng biển để vững vàng, tự tin bám biển vươn khơi.

Ông Phạm Minh Sơn, Chi đội trưởng, Chi đội Kiểm ngư số 3 cho biết: Cùng với việc kiểm soát hoạt động khai thác hải sản, Chi đội đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn như Cảnh sát biển, Hải quân, Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên các vùng biển, phối hợp diễn tập về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu cá trên biển; phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tuyên truyền, pháp luật liên quan chống khai thác IUU, đặc biệt là các quy định liên quan về ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Tàu 363 Chi đội Kiểm ngư số 3 cứu tàu cá gặp nạn trên biển.

Trước tình hình mưa bão diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt vùng biển miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng của những hình thái thời tiết nguy hiểm, khó lường. Chi đội Kiểm ngư số 3 đã có những phương án tổ chức trực 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến khi có bão và áp thấp nhiệt đới để thông tin kịp thời cho ngư dân đường đi, hướng di chuyển của bão; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nắm thông tin và kêu gọi tàu cá nằm trong vùng ảnh hưởng của bão di chuyển tìm nơi tránh trú, hỗ trợ kịp thời tàu cá và ngư dân bị tai nạn, sự cố trên biển góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do bão gây ra. Ông Phạm Minh Sơn, khẳng định.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, những năm qua, các tàu Kiểm ngư của Chi đội Kiểm ngư số 3 đã trở thành bạn đồng hành thân thuộc, là điểm tựa vững chắc, tin cậy cho bà con ngư dân trên biển miền Trung, giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Thu Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.