Home Tỉnh thành Bản sắc Chàng trai gìn giữ hương vị nước mắm truyền thống

Chàng trai gìn giữ hương vị nước mắm truyền thống

1631
0

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bề dày về  kinh nghiệm làm nước mắm truyền thống, anh Nguyễn Hữu Phương, sinh năm 1988, ở xã Bắc Sơn nay là phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa luôn gắn liền với niềm đêm mê, mùi mặn của biểnvị thơm nồng của từng chum nước mắm truyền thống.

Anh Nguyễn Hữu Phương, đang chăm sóc cho từng chum mắm khi thời gian muối cá đã chuyển sang trạng thái thành chượp.

Ở cái tuổi 33 có lẽ nhiều chàng trai đang có những  ước mơ, hoài bảo phấn đấu cho mình một tương lai tươi sáng thế nhưng, với anh Phương lại có một sự đam mê của riêng mình. Mặc dù đã cầm trong tay tấm bằng Cử nhân học viện Tài chính nhưng trong lòng anh luôn khắc khoải, trăn trở làm sao để nghề nước mắm truyền thống được tồn tại và luôn đứng vững trên thương trường ngày nay?

Kể về chặng đường cũng như sự đam mê về nghề làm nước mắm, anh Phương cho biết, nghề làm nước mắm đối với anh đó là sự đam mê không dứt. Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh được vào làm trong một cơ quan trên địa bàn TP Hà Nội, với cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, trong thời gian qua anh vẫn luôn nghĩ đến việc phát triển nghề làm nước mắm truyền thống của ông cha mình.

Tại khu vực làm mắm của Cty anh Phương.

Ấp ủ niềm đam mê, mãi đến năm 2016, anh Phương mới quyết định mở Công ty lấy tên, Cty TNHH Phương Cường Phúc và đặt thương hiệu cho sản phẩm của mình là (Nước Mắm Bông Sen), khởi đầu cho hành trình đầu tư quy mô vào nghề làm nước mắm và cũng là bắt đầu thực hiện mơ ước của mình. Được bố mẹ truyền nghề cộng với sự tìm tòi, học hỏi những cái mới, anh đã định hình được đặc điểm nổi bật, vượt trội của nước mắm hoàn toàn khác biệt vì anh đã cải tiến nhiều như, giải quyết được vấn đề độ mặn và mùi quá nồng của cá…

Anh Phương chia sẻ, để cho ra được sản phẩm nước mắm ngon, điều đặc biệt tạo nên thương hiệu nước mắm Bông Sen chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền với nguyên liệu chính là cá trích tươi không sử dụng chất bảo quản, loại cá này chính vụ ngư dân thường đánh bắt vào tháng 2 âm lịch vì vào thời điểm này cá trích béo, có lượng đạm cao. Tiên hành từng bước, trộn muối cá với theo tỷ lệ phù hợp và trộn thật đều, không làm cá bị nát, xếp từng lượt vào chum đựng cá sau đó phía trên đặt một vỉ đan bằng tre và được nén bằng đá, dùng vãi màn sạch đậy thật kín miệng chum, bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải. Sau 3 tháng mở nắp chum, lúc này cá đã lên men và chuyển thành chượp dùng thanh tre đánh kỹ, đều sau 10 đến  12 tháng là có thể tiến hành rút nước mắm nguyên chất thành phẩm hay gọi là nước mắm Cốt.

Bước đầu cá trích tươi được đưa vào chum để ướp muối.

Vào thời điểm chính vụ khi ngư dân đánh bắt về, anh Phương thường  ra tận bến để lựa chọn và thu mua cá trực tiếp. Chính vì có kinh nghiệm lựa chọn cá nên sản phẩm nước mắm Bông Sen của anh luôn giữ được mùi vị đặc trưng của nghề truyền thống bao đời nay. Điều đặc biệt nhất đối với sản phẩm nước mắm Bông Sen là hàm lượng Histamine đạt 222 mg/l dưới ngưỡng quy định 400mg/l của tổ chức WHO. Do làm từ cá tươi, ủ sạch nên nước mắm Bông Sen có hương vị thơm nhẹ, vị mặn vừa phải chứ không giống như các sản phẩm mắm thủ công truyền thống khác. 

Để tăng thêm vẽ đẹp bên ngoài và sự chú ý của khách hàng cũng như đảm bảo vệ sinh đối với sản phẩm nước mắm thủ công truyền thống, anh Phương quyết định tạo cho sản phẩm của mình chiếc áo mới. Theo đó, anh nhập vỏ chai thủy tinh hoàn toàn mới từ Sài Gòn, thiết kế logo, nắp đậy để thuận tiện cho quá trình mở, rót và bảo quản nước mắm. Gần đây, Công ty của anh Phương đã cho ra thị trường hai loại sản phẩm đó là nước mắm cô đặc giá và nước mắm nguyên chất. Nước mắm cô đặc là được cô lại từ nước mắm nguyên chất, loại cô đặc có giá 550 nghìn đồng/lít, loại không cô đặc có giá 220 nghìn đồng/lít, toàn bộ được đóng vào chai thủy tinh 500ml gọn nhẹ, phù hợp với khách hàng.

Lượng cá được anh Phương đạt mua tại bến.

Để đảm bảo uy tín và thương hiệu cho sản phẩm, chống tình trạng hàng nhái hàng giả, anh Phương đã đăng ký tên miền, Website: mambongsen.com.vn để thuận tiện cho việc quảng bá độc quyền sản phẩm, đồng thời anh cũng đang phát triển ý tưởng kết hợp với khách hàng trong nước để mở các tour trải nghiệm làm nước mắm ngay tại xưởng.

Được biết, trước đây về truyền thống nghề cá gia đình anh Phương đã vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức lương tặng cup Diên Hồng và gần đây tháng 7/2020, công ty anh đã vinh dự được Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hằng đến thăm xưởng chế biến nước mắm tại Quảng Đại nhân dịp chuyến đi công tác của Bộ trưởng.

Anh Phương chia sẻ, mặc dù đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho chất lượng và mẫu mã của sản phẩm, nhưng để nước mắm truyền thống Bông Sen được bày bán rộng rãi trên thị trường thì cũng không phải là ít khó khăn. Bên cạnh đó, việc mở rộng diện tích đầu tư nhà xưởng để sản xuất kinh doanh còn gặp khá nhiều khó khăn.

Sản phẩm nước mắm truyền thống của Cty anh Phương.

Hiện Công ty của anh lượng sản phẩm xuất ra thị trường vẫn đang còn hạn chế, chủ yếu cho các đối tác quan hệ cá nhân. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng công ty cũng đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho 8 lao động gia đình, với thu nhập ổn định hàng tháng, ngoài ra vào thời điểm chính vụ công ty còn tạo được việc làm cho hàng chục lao động thời vụ, thu nhập đạt mức lương trong ngày. Để tồn tại và duy trì được nghề làm nước mắm truyền thống như công ty Phương Cường Phúc, cần có sự giúp đỡ của chính quyền các cấp luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân gìn giữ và phát huy làng nghề truyền thống và trong tương lai, việc sử dụng những sản phẩm sạch, an toàn sẽ là xu hướng của nghề mắm và từ đây người tiêu dùng sẽ quay trở về với nước mắm truyền thống.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hằng, thăm khu vực làm nước mắm truyền thống của Cty anh Phương.

Đây là cơ hội để những người sản xuất nước mắm sạch được sống với nghề và gìn giữ được những giá trị truyền thống của cha ông. Với tâm huyết và niềm đam mê với nghề nước mắm truyền thống mong sẽ giúp anh Phương giữ vững nghề của gia đình và thương hiệu Bông Sen.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.