Home Khoa học kỹ thuật Biển Cảnh quan đẹp từ bàn tay chiến sĩ

Cảnh quan đẹp từ bàn tay chiến sĩ

718
0

Với mong muốn xây dựng cảnh quan môi trường để cán bộ, chiến sĩ có không gian vui chơi, giải trí và nơi tiếp đón người thân, gia đình khi vào thăm đơn vị, đến nay, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn 572, Quân khu 5) đã hoàn thành 7 công trình tiểu cảnh với kết cấu đa dạng, hấp dẫn, tính thẩm mỹ cao.

Những công trình này đã tạo ấn tượng mạnh cho những ai lần đầu đến thăm đơn vị, thực sự là những điểm hẹn trong giờ nghỉ, ngày nghỉ của bộ đội.

Đến Tiểu đoàn 2 những ngày này, cái nắng như đổ lửa của vùng đất Phù Mỹ, Bình Định như dịu đi bởi những thảm cỏ xanh, hoa cỏ đậu khoe sắc và các công trình tiểu cảnh, doanh trại khang trang, sạch, đẹp, hệ thống cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Ở mỗi phân đội đều có một công trình tiểu cảnh được bố trí hợp lý. Thiếu tá Lưu Văn Hùng, Chính trị viên tiểu đoàn cho biết: “Tất cả tiểu cảnh, vườn hoa, mô hình cảnh quan trong đơn vị đều do cán bộ, chiến sĩ tự tay thiết kế, xây dựng.

 Chiến sĩ Đại đội 4 chăm sóc khu tiểu cảnh suối Lênin.

Với mong muốn tạo môi trường cảnh quan thân thiện, có ý nghĩa giáo dục cũng như để anh em thêm yêu mến đơn vị, tiểu đoàn đã phát động Phong trào “Mỗi đại đội một tiểu cảnh và khuôn viên xanh”. Theo đó, mỗi đơn vị sẽ tự đề xuất và xây dựng cảnh quan theo một chủ đề gắn với các nhân vật hoặc địa danh có ý nghĩa lịch sử. Qua đó phát huy tinh thần hăng say lao động, sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp”.

Từ lời giới thiệu của Thiếu tá Lưu Văn Hùng, chúng tôi được chiêm ngưỡng khu tiểu cảnh suối Lênin (phác họa di tích lịch sử nơi Bác Hồ đã từng sống, làm việc ở Chiến khu Việt Bắc) trong khuôn viên Đại đội 4. Thật thú vị khi ở đây có tiếng róc rách của dòng nước băng qua những đồi núi điệp trùng đổ về hồ sinh thái, hòa cùng tiếng chim hót líu lo tạo nên cảnh vật hút mắt, âm thanh nghe thật êm tai… “Sự ra đời của công trình là dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4 để chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thượng úy Trần Văn Khê, Chính trị viên Đại đội 4 cho biết thêm.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, các công trình tiểu cảnh, sân vườn không chỉ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ mà còn là nơi trao đổi tâm tư, nguyện vọng của bộ đội với cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Để bộ đội thấy hiệu quả và làm theo, tiểu đoàn đã chủ trì làm trước “Khuôn viên hoa và đá”. Từ đó, các phân đội làm theo, người cho ý tưởng, người đề xuất về cách làm rồi cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ nhặt đá, chiết cây ươm giống hoa các loại. Các cây cảnh của đơn vị trước đây bố trí rải rác, không quy củ giờ được bố trí, sắp xếp lại cho phù hợp theo từng chủ đề đã xác định. Ngoài ra, các lốp xe cũ, vỏ lon nước ngọt được sơn màu và đổ đất để trồng hoa, xây dựng tiểu cảnh. Đặc biệt, mỗi công trình đều có tính giáo dục về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

Các tiểu cảnh, vườn hoa được xây dựng không những tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.     

Phan Định/Quân đội nhân dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.