Home Biển đảo quê hương Cảnh đẹp từ bàn tay chiến sĩ

Cảnh đẹp từ bàn tay chiến sĩ

181
0

Hưởng ứng Tháng Thanh niên, Năm Thanh niên tình nguyện 2019 và các phong trào thi đua của các cấp, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 (Quân khu 4) đã biến doanh trại vốn đóng quân trên những mảnh đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt ngày càng xanh, sạch, đẹp. Từ đó, anh em thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, tạo động lực vượt khó vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh đẹp từ bàn tay chiến sĩ

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 19, Sư đoàn 968) chăm sóc hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị.

Vừa bước chân vào cổng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19, chúng tôi ngỡ trước mắt mình là một công viên sinh thái. Các khuôn viên gắn biển “Công trình thanh niên”, “Câu lạc bộ chiến sĩ” với cây cảnh uốn lượn, các loài thú đúc bằng bê tông sinh động, thảm cỏ xanh mướt… tạo nên không gian trong lành và đẹp đến mê hồn. Trung tá Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn 968, giới thiệu: “Để có được doanh trại xanh, sạch, đẹp như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã bỏ ra không biết bao nhiêu công sức, trí tuệ. Sức sáng tạo từ niềm đam mê, bằng những bàn tay khéo léo, cần cù, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ đã và đang tô điểm cho cảnh quan đơn vị thêm tươi mới”.

Sau mỗi giờ huấn luyện, Binh nhất Đào Thế Lĩnh, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 luôn dành thời gian cùng đồng đội tỉ mỉ cắt tỉa, tạo dáng cho mấy cây sanh và chăm sóc bồn hoa cúc, thược dược, dò hoa lan chuẩn bị bung nở. Khéo léo, đam mê, sáng tạo là nhận xét của mọi người về chàng trai quê Nghi Lộc, Nghệ An này. Thiếu úy Trần Dương Vinh, Chính trị viên Đại đội 5, cho biết: “Lĩnh vốn có đam mê tạo dáng cho các loại cây cảnh. Về công tác tại đơn vị, Lĩnh trở thành “nghệ nhân”, được giao phụ trách tổ chăm sóc cây cảnh. Nhiều loại cây trước đây không được chăm sóc kỹ, phát triển tự do, nay qua bàn tay của Lĩnh đã phát triển, uốn lượn theo ý muốn”.

Đưa chúng tôi đi xem mấy chậu hoa dạ yến thảo đang “ngậm” sương mai, rung rinh trong gió, Đại úy Nguyễn Việt Hiếu, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, chia sẻ: “Những chậu hoa dạ yến thảo này là giống chịu hạn tốt và lâu tàn. Những lần đi dân vận, chúng tôi được nhân dân tặng, đem về ươm rồi nhân giống, đến nay tiểu đoàn có hơn 60 chậu dạ yến thảo. Ngoài ra, còn có gần 100 chậu hoa giấy, gần 70 chậu thược dược, 40 dò phong lan”.

Trung đoàn 19 nói riêng và Sư đoàn 968 nói chung đóng quân ở địa bàn đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt. Đất đai ở đây khô cằn đến nỗi mỗi nhát cuốc bổ xuống lại nảy ngược, bàn tay phồng rộp, nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ nản lòng. Hằng ngày, anh em cần mẫn cải tạo đất đai, ươm trồng, chăm sóc các loại hoa, cây cảnh, cây bóng mát, tăng gia sản xuất, chăn nuôi… Ngoài ra, hằng tháng, sư đoàn tổ chức chấm thi đua và nhận xét, đánh giá công tác xây dựng cảnh quan môi trường của từng đơn vị; kịp thời khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích tốt, mô hình hay, cách làm sáng tạo, trên cơ sở đó nhân rộng trong toàn sư đoàn.

Bài và ảnh: MẠNH HÙNG (qdnd.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.