Home Tin tức Các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình chủ động phòng chống bão số...

Các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình chủ động phòng chống bão số 2

1331
0

Ngày 01/08/2020 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có Công điện số 01/CĐ-BCH về ứng phó với bão số 02 gửi các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố.

Đồng hcis Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bảo số 2 tại khu vực đập tràn hồ Yên Quang.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 16 giờ ngày 02/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Dự báo tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 180-280mm/ đợt, có nơi trên 280mm/đợt. Lượng mưa ở các huyện cụ thể như sau: Khu vực huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn, thành phố Tam Điệp: 130-230mm/đợt, có nơi trên 230mm/đợt; khu vực huyện Kim Sơn, thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, huyện Yên Khánh, huyện Yên Mô: 180-280mm/đợt, có nơi trên 280mm/đợt; khu vực xã Cúc Phương (huyện Nho Quan): 100-200mm/đợt.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão (sáng ngày 01/8/2020). Để chủ động ứng phó với mưa, bão. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành:

1. Nghiêm túc thực hiện Công điện số 05/CĐ-TW hồi 16 giờ 00 ngày 29/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Công điện số 06/CĐ-TW hồi 14 giờ 30 ngày 30/7/2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Công điện số 07/CĐ-TW hồi 13 giờ 00 ngày 31/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 01/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 55/BCH ngày 31/7/2020 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc ứng phó với ATNĐ trên Biển Đông và tập trung triển khai ngay các nội dung sau:

– Nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi đến khi bão tan; kêu gọi triệt để tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn xong trước 21h ngày 01/8/2020;

– Kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc; huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, đảm bảo an toàn cho công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi, hàng hóa, trường học, bệnh viện, trạm y tế… Các địa phương chỉ đạo thôn, xóm giúp các hộ gia đình chính sách, neo đơn phòng tránh bão đảm bảo an toàn;

– Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu;

– Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý các trọng điểm xung yếu và có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

2. Yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản; đồng thời triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ sau:

– Huyện Kim Sơn triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh III đến Cồn Nổi xong trước 06h ngày 02/8/2020; 

– Các huyện, thành phố rà soát, tổ chức di dân ra khỏi vùng thấp trũng và vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh trú an toàn. Tăng cường theo dõi diễn biến lũ trên các triền sông và tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt;

– Phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh khẩn trương triển khai ngay phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa Mùa.

3. Đài Phát thanh và truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình bão, mưa lớn. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh cho người dân, các cơ quan, đơn vị biết chủ động phòng tránh.

4. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh lập tức xuống địa bàn được phân công để triển khai phương án chống bão.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Ninh Bình./. 

Sáng 2/8, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đi kiểm tra các vị trí xung yếu và công tác phòng chống bão số 2 tại huyện Nho Quan. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan.

Huyện Nho Quan có hàng ngàn km đê sông, hồ; 38 hồ chứa nước lớn và nhỏ, trong đó có 6 hồ có dung tích từ 1,53 triệu m3 nước. Hầu hết các hồ đã được đầu tư nâng cấp trong những năm gần đây, khả năng tích nước và phòng chống lũ được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên so với nhu cầu sử dụng vẫn còn hạn chế. 

Những năm gần đây chưa xảy ra lũ quét, lũ ống; nhưng các hồ chứa xảy ra sự cố phải xử lý khẩn cấp; nhiều vị trí đê, quèn có nguy cơ mất an toàn khi có mưa to, lũ lớn. 

Trước tình hình cơn bão số 2 có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh Ninh Bình và huyện Nho Quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tại dốc Quèn Thạch (xã Cúc Phương), đây là vị trí thường hay xảy ra lũ do nước dồn ở phía trên xuống chảy qua quèn, ảnh hướng đến các hộ dân ở phía dưới; Kiểm tra tại đập tràn hồ Yên Quang 4; đập chính hồ Yên Quang 1; đoạn đê lụt lún dài gần 200 m thuộc thôn Ngọc Thự, xã Gia Tường. 

Tại các vị trí trên, lãnh đạo huyện Nho Quan báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về công tác chuẩn bị đối phó với bão số 2 của huyện; hiện trạng các vị trí được kiểm tra và hướng xử lý. 

Theo đó, mực nước trong hồ Yên Quang đang ở mức thấp, với lượng mưa như hiện tại, chưa có gì ảnh hưởng; một số vị trí xung yếu đã được huyện xử lý trước đó. Riêng đoạn đê sụt lún thuộc thôn Ngọc Thự, xã Gia Tường, huyện đã cho xây trụ ngăn xe tải đi lại và cần phải xử lý gấp. 

Qua kiểm tra hiện trạng các vị trí xung yếu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi với huyện về hướng xử lý các vị trí này, nhất là với đoạn đê bị sụt lún. Trong đó, trước mắt cần cắt một số vị trí bờ bo thuộc đoạn sụt lún trên để thoát nước mặt khi có mưa to, tránh chảy xuống vết nứt làm tăng sự sụt lún đê.

Tại Quảng Bình: Chiều ngày 1/8/2020, đồng chí Trần Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó ATNĐ có thể mạnh lên thành bão tại huyện Bố Trạch. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp-PTNT, Tài nguyên và môi trường, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Bố Trạch.

Đồng chí Trần Đình Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chi trong đoàn kiểm tra công tác phong, chống bảo số 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Trần Phong và các thành viên trong đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó ATNĐ tại Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Gianh và việc chủ động các phương án cứu hộ, cứu nạn của Hải đội 2, BĐBP tỉnh. 

Đến 13 giờ cùng ngày, Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Gianh đã có khoảng hơn 300 tàu cá của ngư dân vào tránh trú. Trong đó, có khoảng 60% số tàu của ngư dân Quảng Bình, còn lại là tàu cá của ngư dân các tỉnh bạn.

 Xác định vai trò nòng cốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, nhất là trong thời điểm mưa bão, ngay khi nhận được tin báo ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, Hải đội 2, BĐBP tỉnh đã chủ động các phương án ứng phó.

 Hiện, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm bảo đảm trong thời gian 1 tuần cho cán bộ, chiến sỹ; đồng thời chủ động kiểm tra phương tiện, chuẩn bị nhiên liệu, hệ thống phao cứu sinh và cơ sở vật chất bảo đảm công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phong đã ghi nhận sự chủ động của các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão.

 Đồng chí Trần Phong lưu ý các đơn vị cần chủ động sắp xếp, bố trí tàu thuyền neo đậu, tránh trú hợp lý; kiểm soát chặt chẽ ngư dân, nhất là ngư dân các tỉnh bạn khi vào tránh trú để phối hợp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; bố trí đủ lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện các phương án ứng phó với mưa lũ ngay khi cần thiết…

Tổng hợp

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.