Home Biển đảo quê hương Buôn lậu, gian lận thương mại trên biển gia tăng trong dịch...

Buôn lậu, gian lận thương mại trên biển gia tăng trong dịch Covid-19

1007
0

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ: 42vụ/47 phương tiện/263 đối tượng; tang vật: 22.675,154 tấn than; 4.155 tấn quặng; 1.861.117 lít xăng RON 92;  2.597.985 lít dầu DO; 364.666 kg dầu FO; 27 phuy và 46 thùng dầu thủy lực, dầu nhờn; 2.260,9 m3 cát; 275 tấn đường.

Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

PV-Thưa Thiếu tướng Trần Văn Nam, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên biển 6 tháng đầu năm 2020 có diễn biến như thế nào?

Thiếu tướng Trần Văn Nam- Trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch bệnh Covid -19 có ảnh hưởng toàn diện đến nền kinh tế của đất nước cũng như các hoạt động ở trên biển. Tình hình an ninh trật tự, an toàn, buôn lậu gian lận thương mại cũng bị ảnh hưởng. Các tổ chức cá nhân sản xuất và kinh doanh, vận tải biển bị ảnh hưởng rất đáng kể. Do đó, mọi hoạt động sẽ bị đình trệ và tỷ lệ thuận với tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm ở trên biển sẽ giảm đi. Tuy nhiên, sau khi chúng ta cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, tình hình kinh tế và vận tải biển đã tốt lên thì Cảnh sát biển đã tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, đã phát hiện một số vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn, đặc biệt là về xăng dầu ở vùng biển Tây Nam có yếu tố nước ngoài.

Liên tục trong tháng 5 và 6 vừa qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị phía Nam sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tuần tra kiểm soát và đã phát hiện, bắt giữ được hai vụ lớn có yếu tố nước ngoài (02 tàu mang quố tịch Mông Cổ) vận chuyển tới 1.700 m3 dầu DO và 1000 m3 dầu DO. Có những vụ buôn lậu đường cát có xuất sứ từ nước ngoài về Việt Nam tới hơn 200 tấn. Đó là những vụ việc diễn ra trên biển sau dịch bệnh Covid-19. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị làm rất tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian vừa qua.

Trước diễn biến phức tạp như vậy, công tác đấu tranh buôn lậu, gian lận thương mại trên biển 6 tháng đầu năm 2020 của Lực lượng Cảnh sát biển đã đạt được kết quả ra sao, thưa Thiếu tướng Trần Văn Nam?

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ: 42vụ/47 phương tiện/263 đối tượng; tang vật: 22.675,154 tấn than; 4.155 tấn quặng; 1.861.117 lít xăng RON 92;  2.597.985 lít dầu DO; 364.666 kg dầu FO; 27 phuy và 46 thùng dầu thủy lực, dầu nhờn; 2.260,9 m3 cát; 275 tấn đường. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2.373.650.000 đồng và ước tính giá trị tang vật tịch thu và bán phát mại gần 160 tỷ đồng.

Những kết quả trên thể hiện lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã làm tốt công tác nắm tình hình vùng biển, sử dụng các biện pháp đấu tranh xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, lực lượng nghiệp vụ pháp luật đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm trên biển và địa bàn có liên quan đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn và đúng quy định.

Để đạt những những kết quả đó, những giải pháp mà Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã triển khai thời gian qua, thưa Thiếu tướng?

Sau đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm trước, trong và sau Têt Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các cơ quan đơn vị CSB vẫn đồng loạt tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, kể cả công tác trinh sát kỹ thuật để nắm bắt các tình hình vùng biển từ sớm và từ xa để phát hiện các dấu hiệu của tội phạm. Sau đó, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đặc biệt là ở các vùng biển trọng điểm nơi có nguy cơ xảy ra nhiều các vụ việc vi phạm pháp luật và tội phạm buôn lậu xăng dầu ở trên biển. Nhờ sự quyết liệt và tinh thần chiến đấu cao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các biên đội tàu hoạt động ở trên biển thực hiện rất tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm và duy trì an ninh, trật tự và an toàn. Do đó, tất cả các vụ vi phạm chúng tôi phát hiện đều bắt giữ và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nó đã thể hiện sự quyết tâm cao trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là buôn lậu, gian lận thương mại sau dịch Covid-19.

Những khó khăn mà cán bộ chiến sĩ gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chông buôn lâu, gian lận thương mại trên biển là gì thưa Thiếu tướng?

Bên cạnh những khó khăn khách quan đã gặp phải như điều kiện về thời tiết, về khí hậu, sóng gió…đặc biệt là ban ngày tầm quan sát trên biển rất dễ (giữa cả lực lượng chức năng và các đối tượng) vì không bị cản trở bởi vật cản nào cả. Do đó các đối tượng đã phát hiện các tàu công vụ của Cảnh sát biển từ xa để tẩu thoát hoặc chạy trốn. Về ban đêm, khi bị tàu Cảnh sát biển truy đuổi thì các phương tiện vi phạm cố tình chạy sang vùng biển nước ngoài, không chấp hành các mệnh lệnh dừng tàu của cơ quna chức năng. Dó đó chúng tôi phải truy đuổi mất thời gian dài và mất nhiều thời gian để tập trung vây bắt. Có những tàu chúng tôi đã phải truy đuổi đến 04 tiếng và đã phải sử dụng đến vũ khí để bắn đạn vạch đường để răn đe thì chúng mới chịu dừng lại. Riêng với các tàu xăng, dầu mà sử dụng vũ khí đặc biệt là khi bắn thì rất dễ gây ra cháy nổ và thương vong. Do vậy, việc bảo đảm an toàn trong quá trình bắt giữ về con người, phương tiện, tang vật phải đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đã quyết tâm đuổi bắt bằng được dựa trên lợi thế về phương tiện của Cảnh sát biển đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Hiện nay Cảnh sát biển được trang bị tàu có tốc độ cao, sức chịu sóng gió tốt… nên hoàn toàn có thể trấn áp được các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại mặc dù tội phạm cố tình chạy trốn, cố tình không chấp hành. Ngoài ra, trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại (nhất là vụ việc có yếu tố nước ngoài) thường phức tạp, liên quan đến nhiều nước và lĩnh vực thương mại quốc tế, giá trị tang vật lớn cũng là những khó khăn nhất định đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ nên quá trình điều tra kéo dài, mất nhiều thời gian.

Xin trân trọng cám ơn Thiếu tướng Trần Văn Nam!

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.