Home Biển đảo quê hương BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chăm lo hậu phương quân...

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chăm lo hậu phương quân đội và công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

332
0

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 đã có nhiều việc làm thiết thực, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng chính sách, được chính quyền và nhân dân nhiều địa phương ghi nhận góp phần củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc.

Hải đội 102 thăm, tặng quà gia đình chính sách xã Xuân Phổ nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.

Công tác chính sách là một nội dung hết sức quan trọng, do vậy, Đảng uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn thấm nhuần sâu sắc ý nghĩa của việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là sự trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự bù đắp, động viên đối với những người có công và gia đình có người thân hy sinh vì Tổ quốc, mà còn tác động mạnh mẽ đến những người đang và sẽ cống hiến cho sự nghiệp của cách mạng.

Đại tá Trần Văn Rồng, Chính uỷ BTL Vùng cho biết, trên cơ sở quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, trực tiếp là của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về thực hiện công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và Hướng dẫn của Tổng cục Chính trị, Cục Chính trị Cảnh sát biển về đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong giai đoạn mới, Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 1 đã ra nghị quyết chuyên đề về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Nghị quyết nhấn mạnh vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là của cấp ủy viên, cán bộ chủ trì các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, xác định rõ đối tượng, nội dung, thời gian và tổ chức thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị trong toàn BTL Vùng đã kết hợp chặt chẽ giữa việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tích cực tuyên truyền về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với việc giáo dục sâu sắc đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc cũng như tình cảm đồng chí, đồng đội của Quân đội ta. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ, CNVQP trong BTL Vùng và nhân dân trên địa bàn nhận thức được công lao to lớn của các thế hệ đi trước, những người đã vĩnh viễn ngã xuống hoặc đã cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, củng cố thêm niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng cho cán bộ, chiến sĩ, các đối tượng chính sách và nhân dân.

Với phương châm “Chủ động, chu đáo, hiệu quả, nghĩa tình”, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chế độ, chính sách đối với các đối tượng trong đơn vị như: chế độ tiền lương, trợ cấp, phụ cấp đặc thù quân sự, đặc thù ngành, lĩnh vực; chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất và nhiều các chế độ chính sách ưu đãi đặc thù khác đối với lực lượng Cảnh sát biển.

Ngoài ra cấp ủy chỉ huy các cấp đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo đảm bảo kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch Covid-19…Bên cạnh đó, đơn vị còn làm tốt công tác hậu phương quân đội qua việc tiếp cận, động viên chăm lo giúp đỡ các gia đình cán bộ, chiến sĩ công tác xa nhà, vùng khó khăn, hải đảo gặp khó khăn, hoạn nạn; tai nạn rủi do, ốm đau, bệnh hiểm nghèo, hiếm muộn vô sinh, đơn thân, các gia đình quân nhân khó khăn vv. Trong quá trình triển khai giải quyết các chế độ, chính sách trên, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn bám sát các chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, BTL Cảnh sát biển, đảm bảo đúng quy trình, quy định, đúng đối tượng tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong đơn vị.

BTL Vùng luôn chủ động tiến hành tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần cải thiện nâng cao chất lượng đời sống đối với người có công thuộc phạm vi đơn vị quản lý. Trong 5 năm (2017- 2021) đơn vị đã thực hiện tốt việc vận động xây dựng các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền trên 850 triệu đồng, ngoài ra còn vận động mỗi người đóng góp tối thiểu 1 ngày lương/năm xây dựng quỹ “Vì người nghèo”; “Quỹ bảo trợ trẻ em”. Hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà mái ấm công đoàn; 2 nhà đại đoàn kết.. tặng các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình ngư dân nghèo… trị giá 840 triệu đồng.

Theo Thượng tá Cao Xuân Quận, Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng, từ đầu năm đến nay, BTL Vùng đã xéttrợ cấp khó khăn đột xuất cho trên 133 lượt trường hợp gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp một lần cho thân nhân 2 gia đình quân nhân bệnh binh, từ trần số tiền gần 200 triệu đồng. Tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách trong đơn vị và một số gia đình chính sách người có công tiêu biểu trên địa bàn đơn vị đóng quân, kết nghĩa; tặng quà quân nhân ốm dau dài ngày, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 122 suất quà trị giá 80 triệu đồng; hỗ trợ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn xã hội hóa cho 30 đồng chí là 30 triệu đồng; trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu dịp Tết theo quy định.

BTL Vùng đã tiến hành tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc gia cam, hộ ngư dân nghèo… trong thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình, thành phố Hải Phòng với tổng số 83 suất quà trị giá 83 triệu đồng; khám tư vấn phát thuốc miễn phí cho 100 lượt đối tượng gia đình chính sách trên địa bàn quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Những món quà tuy giá trị không lớn về vật chất nhưng cũng đã góp phần ổn định đời sống của cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng chính sách, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo đánh giá của đồng chí Trần Xuân Trực, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, những năm qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 mà trực tiếp là Hải đội 102 đã tích cực, chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã Xuân Phổ quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại địa phương nơi đơn vị đóng quân. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn được địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Điều đó đã góp phần phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Có thể nói, việc thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thời gian qua của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, đối tượng chính sách, người có công và nhân dân trên địa bàn tin tưởng sâu sắc hơn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta. Cũng thông qua đó đã góp phần ổn định và từng bước nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần, động viên cán bộ, chiến sĩ tin tưởng, phấn khởi, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lam Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.