Home Biển đảo quê hương Người lính Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 triển khai các phương...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19

203
0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể để chủ động ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Quân y BTL Vùng Cảnh sát biển 1 phun thuốc khử trùng toàn bộ xe ô tô trong toàn đơn vị

Tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, đến nay chưa có thuốc đặc trị và mức độ lây lan rất nhanh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Căn cứ các ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và thông báo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cũng như các biện pháp y tế dự phòng trong phòng, chống dịch; công tác cách ly, phối hợp với các cơ sở y tế để điều trị đối với bệnh nhân (nếu có) của đơn vị.

Thượng tá Lương Cao Khải, Phó Tư lệnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, những ngày qua, Bộ Tư lệnh Vùng triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 như: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và hướng dẫn về công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong hoạt động phòng chống dịch tại đơn vị. Thành lập 2 tổ quân y cơ động với đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng chỉ đạo cơ quan Hậu cần bảo đảm đủ vật tư, trang bị y tế cho hoạt động phòng, chống dịch, sẵn sàng tăng cường lực lượng cho đơn vị khi có yêu cầu; chỉ đạo quân y các tuyến trong Bộ Tư lệnh Vùng triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan trong đơn vị; chuẩn bị khu vực cách ly, tổ chức cách ly và bảo đảm mọi mặt cho quân nhân vào cách ly theo chỉ định; phối hợp chặt chẽ với quân y cấp trên để khai thác vật tư, trang bị, kinh phí cho công tác phòng chống dịch tại đơn vị; tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Vùng các giải pháp trong phòng chống dịch và các biện pháp xử lý khi xảy ra dịch tại đơn vị. Bộ Tư lệnh Vùng thường xuyên cập nhật về tình hình dịch bệnh, kịp thời cung cấp thông tin cho bộ đội và các khuyến cáo phòng chống dịch, không để bộ đội xảy ra tâm lý hoang mang, lo lắng và phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cá nhân, gia đình và đơn vị.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch lây lan vào đơn vị, thời điểm này, khu vực doanh trại của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 bao gồm nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập cũng như khu tăng gia sản xuất đều được phun hóa chất phòng dịch và dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, bảo đảm môi trường sạch sẽ. Bộ Tư lệnh Vùng tiến hành kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ của tất cả các cán bộ, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt là các tàu mới đi công tác về, quân nhân đi phép, tranh thủ và cá nhân được phép sinh hoạt tại gia đình hàng ngày. Trong đó yêu cầu cán bộ, nhân viên khai báo trung thực về hoạt động của bản thân và người thân có liên quan đi đến từ vùng có dịch đã được thông báo hoặc đang được khuyến nghị cách ly và đang cách ly y tế tập trung. Các cơ quan, đơn vị đang quản lý chặt chẽ quân số, không giải quyết tranh thủ, phép cho các quân nhân có gia đình đang ở vùng có dịch hoặc phải đi qua vùng có dịch. Hạn chế quân nhân ra ngoài đơn vị nếu không có việc thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm quy định cách ly theo dõi y tế tại Công văn số 778/BTL-BCĐ ngày 05/3/2020 của Ban Chỉ đạo Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng. Cơ quan Tham mưu, Hậu cần đang phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ thân nhiệt tất cả các trường hợp ra vào cổng của cơ quan, đơn vị; phun thuốc sát khuẩn các xe ô tô, xe máy ra vào đơn vị; duy trì nghiêm quy định tiếp công dân tại vị trí quy định. Bộ Tư lệnh Vùng yêu cầu tất cả công dân vào làm việc tại đơn vị phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng trực ban và vị trí tiếp công dân; hạn chế đi lại, giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị nếu không có việc liên quan; thực hiện đeo khẩu trang trong sinh hoạt, hội họp tại đơn vị; khuyến cáo cán bộ, chiến sỹ sử dụng khẩu trang khi đi đường, khi đến chỗ tập trung đông người, tiếp xúc với người lạ và đặc biệt khi đến các cơ sở y tế; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đến nơi đông người; hạn chế đến nơi tụ tập đông người nếu không cần thiết. Bộ Tư lệnh Vùng kiểm tra thường xuyên công tác bảo đảm ăn uống cho bộ đội tại các bếp ăn tập trung. Tăng cường công tác chế biến bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát chặt chẽ công tác khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn. Chỉ mua lương thực, thực phẩm tại các cơ sở có đủ điều kiện kinh doanh, kiểm dịch chặt chẽ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; luôn vệ sinh dụng cụ cấp dưỡng sạch sẽ, nhúng nước sôi trước khi sử dụng.

Trong công tác phòng, chống dịch lây lan, bùng phát trong đơn vị, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thành thục các phương án, biện pháp xử lý trong các trường hợp cụ thể như có quân nhân trong đơn vị bị nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh. Thượng tá Trần Như Thời, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Tư lệnh Vùng cho biết: “Với mục đích nhằm ngăn chặn sớm sự lây nhiễm thứ phát tại đơn vị trong trường hợp có quân nhân bị nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đã nhiễm bệnh, lực lượng quân y căn cứ vào tình hình cụ thể để xử lý trong từng trường hợp như thăm khám, giám sát toàn bộ quân số học tập, công tác tại đơn vị, kịp thời phát hiện và kiên quyết yêu cầu các trường hợp có biểu hiện bệnh đi khám tại các cơ sở y tế theo quy định; khoanh vùng, cách ly tạm thời đối với tập thể có cá nhân đang bị nghi ngờ nhiễm bệnh đến khi có kết luận chính thức của bệnh viện; thực hiện vệ sinh và phun thuốc sát khuẩn toàn bộ khu vực cá nhân nghi ngờ nhiễm bệnh đã tham gia các hoạt động; giám sát thân nhiệt cho toàn bộ quân nhân thuộc phạm vi khoanh vùng cách ly tạm thời. Trong trường hợp có quân nhân nhiễm bệnh, sẽ khẩn trương cách ly và cấm trại toàn bộ đơn vị, báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Cảnh sát biển và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp hỗ trợ tăng cường cho công tác ngăn chặn dịch bùng phát; rà soát, lập biểu đồ hoạt động của quân nhân để thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các cá nhân có tiếp xúc gần với người bệnh; thực hiện khoanh vùng và cách ly tại chỗ đối với các trường hợp còn lại có liên quan tới khu vực hoạt động của quân nhân mắc bệnh; tăng cường công tác giám sát thân nhiệt hàng ngày cho 100% quân nhân trong đơn vị. Thực hiện nghiêm ngặt công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc sát trùng 2-3 ngày/lần cho toàn bộ doanh trại đơn vị!”.

Trong những ngày này, công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được Bộ Tư lệnh Vùng đẩy mạnh. Ngoài hình thức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền qua hình thức trực quan như tài liệu, tờ rơi, áp phích thì nội dung tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ luôn được phát huy thường xuyên. Cơ quan Chính trị và Hậu cần đã phối hợp biên soạn nội dung về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức thu âm cẩm nang 100 câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19 do Bộ Giáo dục và Đảo tạo và Học viện Quân y phát hành, phát thanh nội bộ ở các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh Vùng; tuyên truyền nội dung Luật số 03/2007/QH12 về Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Nghị định số 69/2011/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng chống HIV/AIDS và những điều khoản có liên quan tới phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Bộ luật Hình sự năm 2015…

Với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang góp phần cùng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nỗ lực hết sức mình để không bị động, bất ngờ, giữ vững quân số khỏe bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và học tập, công tác trong mọi tình huống. Chung tay cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước đẩy lùi đại dịch đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lam Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.