Home Chưa được phân loại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sơ kết 2 năm...

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 sơ kết 2 năm (2017-2018), thực hiện mô hình “ Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

444
0

Thực hiện lời dạy của Bác: “Quân với dân như cá với nước”, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Vùng CSB1) đã xây dựng và thực hiện mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Cùng với việc triển khai toàn diện công tác nghiệp vụ, chương trình đã góp phần tăng cường đoàn kết quân – dân, nâng cao tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng, đồng thời góp phần động viên ngư dân tự tin bám biển, phát triển kinh tế.

Chiều  21/3, tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã tổ chức sơ kết 2 năm (2017 – 2018) thực hiện mô hình “ Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

“Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được BTL Cảnh sát biển Việt Nam triển khai, thực hiện từ năm 2017, là mô hình dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển, nhằm tuyên truyền cho ngư dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về tầm quan trọng của biển, đảo gắn với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Sau 2 năm thực hiện, BTL Vùng CSB1 và các đơn vị đồng hành khác đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể tại các địa phương, tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân cũng như các doanh nghiệp và các cháu học sinh tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) và xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Thiếu Tướng Doãn Bảo Quyết – Phó chính uỷ BTL CSB phát biểu và chỉ đaọ Hội nghị

Với hình thức tuyên truyền linh hoạt, phong phú, sinh động thông qua tuyên truyền hội nghị với các báo cáo viên, tổ chức phát tờ rơi và tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” ở các trường Trung học cơ sở… đã giúp nhân dân tại các địa phương nắm rõ hơn những nội dung như: Công ước Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc; Luật phòng chống tội phạm ma túy; tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc khuyến khích ngư dân bám biển, bám đảo ổn định cuộc sống… Qua đó, tăng cường thế trận lòng dân vững chắc trên các vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, chung sức đồng lòng cùng Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ gìn sự bình yên trên các vùng biển. Đồng thời, giúp nhân dân trong nước và kiều bào đang sinh sống ở hải ngoại nâng cao nhận thức, thắp sáng ngọn lửa của tình yêu biển, đảo quê hương.
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trong phạm vi vùng biển quản lý, thời gian qua, BTL Vùng CSB1 đã làm tốt công tác chủ trì phối hợp hiệp đồng với các cấp ủy, chính quyền địa phương 9 tỉnh, thành ven biển thực hiện tốt thông tư 153/2016/TT-BQP của Bộ Quốc phòng trong việc huy động nhân lực, vật lực và các tàu thuyền tham gia bảo về chủ quyền biển đảo.

Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết – Phó Chỉnh ủy BTL Cảnh sát biển, trong 2 năm thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, các đơn vị trong lực lượng BTL Vùng CSB1 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 09 xã, huyện đảo tổ chức tuyên truyền cho 7.400 cán bộ, nhân dân; cấp phát gần 24.000 tờ rơi về những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển và 470 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân hoạt động trên các vùng biển thuộc BTL Vùng CSB1 quản lý.
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền pháp luật và cung cấp các thông tin cần thiết, mỗi ngày, BTL Vùng CSB1 đều thường xuyên duy trì từ 3 đến 5 chuyến tàu, xuồng trực tại các đảo xa bờ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, duy trì thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo, nhất là vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và nước bạn, kịp thời cử lý các tình hướng xảy ra. Qua đó, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám chắc ngư trường, tích cực tham gia khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển, đảo.

Ông Nguyễn Việt Hùng, phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Việt Hùng, phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô mong muốn Bộ Tư lệnh CSB vùng1 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh trên biển và thềm lục địa Việt Nam, chủ động trong công tác tiềm kiếm cứu hộ cứu nạn; tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân… đồng thời,  thường xuyên quan tâm phối hợp với chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác dân vận, động viên ngư dân tiếp tục bám biển để khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản, phát triển kinh tế biển; tuyên truyền  trong nhân dân bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, không vi phạm các quy định cảu pháp luật về khai thác bằng các hình thức huỷ diệt.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Trong 2 năm qua, BTL Vùng CSB1 đã điều động 23 lượt tàu, xuồng trong việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đã kéo cứu được 13 tàu thuyền, 109 thuyền viên gặp nạn trở về an toàn và đưa 4 thi thể nạn nhân trên biển trở về quê hương an táng.
Với mục tiêu đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ các xã, huyện đảo trong việc xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, BTL Vùng CSB1 đã phối hợp giúp nhân dân xây dựng 1.850m đường, xây mới 150 m2 khu chứa rác thải tập trung, trồng hàng rào xanh, sửa chữa nhà dân, trường học bị tốc mái do thiên tai, vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Tổ chức 4 lớp tập huấn, hướng dẫn bồi dưỡng công tác bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển, các kỹ thuật xử lý khi tàu ngư dân bị nạn trên biển; tặng trên 500 phao, áo cứu sinh, 50 tủ thuốc, có với đầy đủ cơ số thuốc cần thiết, 1.200 cờ tổ quốc, tặng 20 xe đạp, 50 suất học bổng cho trẻ em vùng biển và hải đảo có hoàn cảnh khó khăn; tặng 300 phần quà cho các đối tượng chính sách, ngư dân nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 400 lượt ngư dân nghèo, đối tượng chính sách… với tổng trị giá 516.000.000 đồng.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết – Phó Chỉnh ủy Cảnh sát biển còn cho biết: Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” cũng là môi trường rèn luyện các kỹ năng công tác, bồi dưỡng nhận thức chính trị cho thế hệ trẻ của lực lượng Cảnh sát Biển nói chung, BTL Vùng CSB1 nói riêng, góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Từ hiệu quả thực tế đã đạt được, trong những năm tới, BTL Vùng CSB1 sẽ tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh và nâng cao việc thực hiện mô hình với việc hướng mạnh vào đối tượng nhân dân và ngư dân trên các vùng biển, đảo, bãi ngang, vùng địa bàn xã, huyện đảo kinh tế – xã hội khó khăn; chú trọng đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức tiến hành, nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân; gắn chương trình với các cuộc vận động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Thông qua đó, tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh, để Biển đảo mãi mãi là không gian sinh tồn của người Việt.

Nhân dịp này, BTL Vùng CSB1 đã  tặng giấy khen cho 11 tập thể và 6 cá nhân có thành tích tốt, tham gia thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”./.

Bài, ảnh: Tiến Toàn – Ngọc Khánh

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.