Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc tại tỉnh...

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc tại tỉnh Kon Tum

233
0

Chiều ngày 10/7, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư Pháp đã làm việc với tỉnh ủy và các sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc tại tỉnh Kon Tum

Về phía tỉnh Kon Tum, tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hùng-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Hòa-Phó Bí thư tỉnh ủy,Chủ tịch UBND tỉnh; ông A Bớt-Phó Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; ông Đặng Thanh Long-Trưởng ban Nội Chính; ông Nguyễn Tiến Thăng-Phó Chánh án Tòa án Nhân dân; ông Hiêng Lăng Hóa-Phó Giám đốc Công an tỉnh; ông Phạm Đình Thanh-Giám đốc Sở Tư pháp; ông Cao Minh Hoàng Tùng-Cục trưởng Cục THADS( Cục thi hành án dân sự) tỉnh Kon Tum.

Báo cáo công tác tư pháp, ông Đặng Thanh Long-Trưởng ban Nội chính tỉnh Kon Tum cho biết, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác 2018, trên cơ sở đó các Ban chỉ đạo, Hội đồng cấp tỉnh, Sở Tư pháp, các sở, ngành, UBND cấp huyện đã ban hành quyết định phê duyệt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp mà Bộ Tư Pháp đã đề ra.

Theo đó, các lĩnh vực công tác như xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; công tác (QLPBGDPL) quản lý phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải; hộ tịch quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi,lý lịch tư pháp; công tác bổ trợ tư pháp; trợ giúp pháp lý, tiếp dân; xây dựng ngành… đạt những kết quả khả quan.

Ông Đặng Thanh Long cũng chỉ ra những hạn chế như còn lúng túng trong việc triển khai thực hiện Luật ban hành VBQPPL; dự thảo VBQPPL của một số cơ quan chủ trì chất lượng chưa cao; việc lựa chọn lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật của một số sở ngành chưa thực sự hiệu quả; việc thực hiện nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực một số nơi còn sai sót…

Cũng theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp cá nhân sang Lào, Campuchia làm ăn, lấy vợ/chồng là người Lào, Campuchia nhưng không đăng ký kết hôn. Sau thời gian trở về họ bị xóa tên trong sổ hộ khẩu, không còn giấy tờ tùy thân. Nay họ trở về yêu cầu xác nhận quốc tịch để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, hộ khẩu nhưng quá trình giải quyết hồ sơ rất khó khăn. UBND tỉnh đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này. Bên cạnh đó, ông Long cũng đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn các vấn đề chuyên môn, sửa đổi hoàn thiện pháp luật liên quan đến một số lĩnh vực công tác, tạo điều kiện cho tỉnh Kon Tum thực hiện hoạt động tuyên truyền cho vùng sâu, vùng xa được hiều quả.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến công tác tư pháp, THADS. Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum Hiêng Lăng Hóa nhận xét công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp và Công an tỉnh trong công tác tuyên truyền luật, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo rất hiệu quả; việc xây dựng thực hiện hương ước đã đi vào cuộc sống; hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật ở khu dân cư; công tác phối hợp với Thi hành án dân sự được chặt chẽ, đặc biệt trong các vụ việc phải cưỡng chế. Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp, THADS để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chung nhận xét, ông Nguyễn Tiến Thăng – Phó Chánh án TAND tỉnh Kon Tum cho biết Tư pháp, THADS đã có quy chế phối hợp với Tòa án, thực hiện nhiều năm rất hiệu quả. Tuy nhiên khó khăn là vấn đề kinh phí phục vụ việc chuyển vật chứng cần phải được tăng cường.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá công tác tư pháp trên địa bàn có nhiều điểm sáng, “đều tay” trên nhiều lĩnh vực, bám sát chương trình của Bộ Tư pháp, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác Thi hành án dân sự đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả này thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư về nguồn lực của cấp ủy chính quyền địa phương. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng cảm ơn đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã tạo điều kiện cho Tư pháp, THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng theo Bộ trưởng, trong điều kiện hiện nay, khối lượng công việc của Tư pháp, THADS là rất lớn, nhưng hiệu quả lại khó “đong đếm”, do đó Bộ trưởng mong “cấp ủy, chính quyền địa phương thấu hiểu, tiếp tục quan tâm đến tư pháp, THADS” về biên chế, kinh phí, chỉ đạo công tác phối hợp, phát triển và có các đề án về các Phòng công chứng vì khối lượng công việc lớn; Trung tâm bán đấu giá cần phải minh bạch.

Riêng công tác THADS, do lãnh đạo Cục THADS đang thiếu hụt nên Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để trong thời gian tới sớm kiện toàn tổ chức. Bộ trưởng cũng căn dặn, Tư pháp, Thi hành án dân sự  Kon Tum cần tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động, quyết liệt hơn trong công tác tham mưu những vấn đề về pháp lý cũng như trong giải quyết các vụ án khó. Tư pháp tham mưu tích cực nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh cho chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Hòa-Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng đánh giá cao vai trò công tác tư pháp trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung cũng như đóng góp của tư pháp Kon Tum nói riêng. Nhiều vụ việc phức tạp trên địa bàn đã có sự tham gia tham mưu tích cực của cơ quan Tư pháp. UBND tỉnh luôn tạo điều kiện, quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo để công tác tư pháp ngày phát triển. Chủ tịch tỉnh cũng mong Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành tư pháp tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành thời gian đến thăm và làm việc với tỉnh Kon Tum. Ông Hùng cho biết tỉnh hết sức chú trọng những vấn đề về pháp lý, do đó luôn tạo điều kiện để các sở, ngành tham mưu tích cực để giải quyết. Bí thư mong muốn, Bộ Tư pháp quan tâm hơn trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện pháp luật để tạo điều kiện cho người dân cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Tư Pháp đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án tỉnh Kon Tum.

Thi hành án cần đoàn kết cao, tăng cường kiểm tra nội bộ phát huy hết nguồn lực của ngành để đạt hiệu quả cao nhất-Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp, sau khi nghe báo cáo và các đề xuất kiến nghị của lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc sở, Bộ trưởng Lê Thành Long đã biểu dương những kết quả ngành tư pháp tỉnh Kon Tum đã đạt được, đồng thời chỉ rõ những hạn chế cũng như yêu cầu Sở Tư pháp tham mưu sâu, tập trung hơn các vấn đề pháp lý cho tỉnh; tăng cường thanh kiểm tra đối với các nghề tư pháp, đặc biệt trong khối bổ trợ tư pháp. Trong bối cảnh biên chế, kinh phí không tăng thì cần đổi mới công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp tốt với các ngành trong công tác.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn của THADS tỉnh Kon Tum trong điều kiện thiếu hụt về lãnh đạo quản lý nhưng cũng lưu ý Kon Tum phải hết sức đoàn kết, anh em phát huy tinh thần trách nhiệm, lòng yêu ngành, yêu nghề để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục THADS phải tăng cường kiểm tra nội bộ, kịp thời uốn nắn sai phạm và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Kết thúc buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kon Tum, chiều ngày 10/7, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, và đánh giá cao kết quả trong công tác tư pháp, thi hành án dân sự đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và đầu tư hơn nguồn lực cho tư pháp, thi hành án dân sự trong thời gian tới.

Ngọc Hoan-Ngọc Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.