Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Bình Thuận – Phan Thiết: Tăng cường tập trung xử lý người...

Bình Thuận – Phan Thiết: Tăng cường tập trung xử lý người lang thang, ăn xin

139
0

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách cũng như xây dựng hình ảnh, mỹ quan tốt đẹp nơi công cộng để thúc đẩy và phát triển du lịch, thời gian qua UBND tỉnh Bình Thuận đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp nhằm giải quyết vến đề người lang thang, ăn xin.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng trẻ em, người tâm thần, người lang thang, phụ nữ mang con nhỏ đi bán vé số, ăn xin khá nhiều trên địa bàn TP.Phan Thiết làm mất an ninh trật tự và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Tại Phan Thiết, tình trạng người lang thang, ăn xin xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là vào các dịp Lễ, Tết. UBND thành phố đã nhiều lần ra quân xử lý, tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Thực trạng đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị thành phố, nhất là trong mắt du khách. Mặc khác, trên địa bàn thành phố sắp diễn ra các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 – 2022) và Năm Du lịch quốc gia 2023. Việc xử lý tình trạng này là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

Những đối tượng người lang thang, ăn xin tập trung chủ yếu ở các chốt đèn giao thông như Chợ Phan Thiết, chùa Ông, chùa Phật Học thuộc địa bàn các phường: Phú Thủy, Bình Hưng, Phú Trinh, Đức Nghĩa, Đức Thắng và Lạc Đạo.

Ăn xin trên một con đường tại thành phố Phan Thiết. Ảnh: (Thanh Minh/BTO).

Ngày 12/8/2022, UBND TP. Phan Thiết có công văn yêu cầu UBND các phường, xã thường xuyên thực hiện rà soát, phân loại và tập trung, xử lý trẻ em, người tâm thần, người lang thang, ăn xin trên địa bàn. Khi phát hiện đối tượng lang thang, ăn xin phải tổ chức triển khai rà soát, phân loại, xử lý người lang thang ăn xin theo Quyết định số 1625 ngày 28/6/2019 của UBND tỉnh.

Đối với các trường hợp là người của địa phương đi lang thang, ăn xin với mục đích kiếm tiền hoặc kết hợp với việc bán hàng rong, đánh giày đeo bám, chèo kéo khách du lịch để ăn xin thì bàn giao đối tượng cho gia đình quản lý, có biện pháp giáo dục, răn đe và cam kết không để đối tượng tái diễn việc lang thang, ăn xin. Thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, giúp họ ổn định cuộc sống. Vận động nhân dân, khách du lịch không cho tiền, quà trực tiếp đối với người ăn xin. Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu làm việc thiện thì địa phương chọn và giới thiệu để tổ chức, cá nhân trực tiếp trao cho đối tượng.

Công an thành phố chỉ đạo Công an các phường, xã phối hợp với UBND các phường, xã, Lực lượng Thanh niên xung kích, bảo vệ dân phố trong việc tập trung người lang thang, xin ăn và xử lý triệt để theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục người khác đi lang thang, xin ăn; ngược đãi, xua đuổi người mắc bệnh tâm thần, người cao tuổi, người tàn tật, trẻ em ra khỏi nhà và phải sống lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác quản lý về tạm trú, tạm vắng để kịp thời ngăn chặn các đối tượng ở trọ hành nghề ăn xin.

Ban Quản lý các khu du lịch và Ban Quản lý Chợ Phan Thiết chỉ đạo lực lượng bảo vệ thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện đối tượng xin ăn, lang thang thì liên hệ với UBND phường, xã để tập trung đối tượng vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh; không để đối tượng người lang thang, xin ăn trong khu vực mình quản lý.

Theo Bình Thuận Online, mục đích của kế hoạch này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong việc giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, góp phần đảm bảo an toàn xã hội, mỹ quan đô thị; tạo hình ảnh thành phố văn minh, thân thiện, thu hút khách du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Như Thông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.