Home Biển quê hương Biển đảo ‘Biển trong chúng ta’, vạm vỡ và quặn thắt

‘Biển trong chúng ta’, vạm vỡ và quặn thắt

1423
0

 “Biển trong chúng ta” (The Ocean Within Us) là tên gọi triển lãm ảnh ấn tượng vừa khai mạc chiều nay, 19/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật (78 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng).

“Tháng Tám trời thổi gió nồm/ Tháng ba đông bắc có làm không ăn” (ảnh chụp tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa)
“Tháng Tám trời thổi gió nồm/ Tháng ba đông bắc có làm không ăn” (ảnh chụp tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Biển, vốn ngàn đời lặn sâu vào đời sống và tâm thức Việt. Cùng lúc vẫn đang hiển hiện quanh chúng ta. Nhưng với 93 bức ảnh trắng đen nét chụp vạm vỡ, phóng khoáng, hồn nhiên mà quặn thắt, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng đã đưa người xem đến một đời-sống-biển ở tầng đáy sâu của vẻ đẹp và nỗi niềm.

Là khung cảnh ngàn đời sóng vỗ thân thuộc. Là gương mặt, dáng vóc, nụ cười biển. Là văn hóa, tâm linh. Và cũng mênh mông những nghĩa trang biển…

Sự ngân nga đến hồn nhiên gợi lên từ những câu ca cao, tục ngữ được tác giả chọn đặt tên cho từng tác phẩm của mình một cách độc đáo.

 Nhưng rồi cũng phải sững lại, với những con thuyền chết, bờ cát chết, chài lưới chết. Đủ kiểu chết, thủy táng, thiên táng, hỏa táng, rác táng, … Như những lời kêu cứu.

Triển lãm chỉ là một phần rất nhỏ trong hàng ngàn bức ảnh mà ông dành bao tháng năm một mình lang thang khắp nẻo đất nước với khát khao tự mình “đi hết biển”.

Một số tác phẩm ảnh của NSNA Mỹ Dũng tại triển lãm

 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 1 “Ngó ra ngoài biển ba lần/ Thấy anh ở trần trong bụng xót xa” (Ảnh chụp tại Mũi Điện, Kê Gà, Bình Thuận)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 2“Khơi: thu, ngừ nục; Lộng: ve, đục, xòe” (Ảnh chụp tại cảng La Gi, Bình Thuận)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 3“Làng tôi nghề biển nghề sông/ Những hôm trời lặng cá trong cá ngoài” (Ảnh chụp tại xóm Duống, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, Bình Thuận)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 4“Ngó hoài ra tận biển Đông/ Thấy mây thấy nước sao không thấy nàng” (Ảnh chụp tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 5“Ai về nhắn với bậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên” (Ảnh chụp tại xã Bình Minh, Quảng Nam)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 6
“Chừng nào chim nọ lìa cành/ Cá kia lìa biển anh đành lìa quê” (ảnh chụp tại La Gi, Bình Thuận)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 7“Địa táng” (ảnh chụp những con thuyền chết tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 8Hỏa táng (ảnh chụp những con thuyền bị xả bản hủy bỏ tại làng Nam Thọ, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 9Rác táng (những con thuyền chết chìm trong rác tại huyện Diễn Châu, Nghệ An)
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 10Khai mạc triển lãm. Ảnh: Bích Ngọc 
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 11Một góc triển lãm. Ảnh: Trần Tuấn 
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 12Ảnh Trần Tuấn 
 Triển lãm “Biển trong chúng ta”, - ảnh 13
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.