Home Sức khỏe Bệnh viện Việt Đức cứu sống bệnh nhân có khối u thần...

Bệnh viện Việt Đức cứu sống bệnh nhân có khối u thần kinh khổng lồ

299
0

Chiều 2-11, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân bị khối u thần kinh khổng lồ nằm ở trung tâm não.

Phim chụp cộng hưởng từ trước Phẫu thuật cho thấy khối u khổng lồ, ảnh Thái Sơn

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, tháng 9-2018, khi thấy có dấu hiệu đau đầu, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có 1 khối u lớn (kích thước 4.8-6.9cm) ở trung tâm não, tình trạng rất nặng, tiên lượng có thể đe dọa tính mạng bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, do khối u to và sâu nên rất khó mổ, nếu mổ thì khả năng tử vong, di chứng để lại rất cao. Mặt khác chỉ có thể mổ được một phần của khối u.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phẫu thuật thần kinh I, Bệnh viện Việt Đức điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định khối u não của bệnh nhân gây chèn ép, tràn dịch trong não thất. Xác định đây là ca mổ rất khó khăn vì bệnh nhân có khối u lớn ngay trung tâm não, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ tính mạng, hơn nữa trên thế giới, tỷ lệ cắt bỏ toàn bộ khối u trong não thất chiếm khoảng 50% tùy từng trung tâm.

Ngày 1-10, ca mổ cho bệnh nhân Lộc được tiến hành, ê kíp mổ hơn 10 người đã phối hợp hết sức nhịp nhàng khẩn trương. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như: Kính vi phẫu, dao mổ siêu âm, máy định vị thần kinh, các vật liệu cầm máu. Sau hơn 6 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Hiện tại sau một tháng phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, trí nhớ tốt, sức khỏe bình thường và có thể đi làm trở lại.

(TH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.