Home Bạn đọc Bảo vệ chủ quyền biển đảo – Trách nhiệm thiêng liêng!

Bảo vệ chủ quyền biển đảo – Trách nhiệm thiêng liêng!

754
0

Suốt mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam nhỏ bé nhưng chiến thắng bởi tinh thần đoàn kết lớn lao. Ngày hôm nay, chúng ta lại sát cánh bên nhau, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng chính là để “Khi chúng ta cầm tay mọi người/ Đất nước vẹn tròn, to lớn…” như trong tác phẩm “Đất nước” mà nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã viết.

Đất nước ta có truyền thống yêu chuộng hòa bình, sống chan hòa, thân ái với thiên nhiên nhưng khi buộc phải cầm gươm, cầm súng thì chúng ta không hề run sợ trước bất kỳ kẻ thù nào. Dù trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh lớn nhỏ nhưng người Việt Nam vẫn giữ vững núi sông bờ cõi. Biết bao người con đất Việt đã hi sinh cho từng tấc đất Việt Nam, vì thế những người được sống ấm no ngày hôm nay càng phải bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc.

Biển đảo như đứa con xa của đất mẹ Việt Nam, là một phần máu thịt của cơ thể Việt Nam chịu biết bao gian nguy bên bờ sóng dữ. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo chính là bảo vệ cuộc sống bình yên cho chúng ta, cho con cháu mai sau. Đây là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam thời đại ngày nay. Đó cũng là nhân tố đảm bảo cho đất nước phát triển hòa bình, bền vững.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam

Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng chỉ rõ: “Mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN…”. Đó là ý chí sắt đá, quyết tâm không gì lay chuyển được của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thời gian qua, sự biến đổi khôn lường của tình hình thế giới, khu vực và trên biển Đông khiến nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đất nước, nhất là an ninh trên biển trở thành nhiệm vụ nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, điều tiên quyết đặt ra là phải không ngừng củng cố, tăng cường sức mạnh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Trong đó, xây dựng thế trận lòng dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là vấn đề chiến lược, mang tính cấp bách, then chốt.

Đảng và Nhà nước cùng với chủ trương và quyết tâm của mình đã từng bước đạt được những kết quả rõ nét trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, phổ biến để nhân dân hiểu và cùng chung tay bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả to lớn. Rất nhiều công trình, chương trình và những hoạt động cho thấy sự góp sức, đồng lòng, chung tay một cách quyết liệt, hào hứng và đầy trách nhiệm của các tổ chức và nhân dân Việt Nam.

“Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước và ở nước ngoài trong thời gian liên tục và có tính hệ thống. Hoạt động này đã đem đến cho người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế cái nhìn chính xác, khoa học và tương đối đầy đủ về việc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam là hợp lí, có tính lịch sử, bằng chứng khoa học và tuân thủ luật pháp quốc tế. Triển lãm còn góp phần khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, thúc đẩy mỗi người dân đều có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ tổ chức từ năm 2011 đã có sức lan tỏa to lớn, hiệu triệu hàng triệu tấm lòng với “mỗi viên đá là một trái tim” khắp trong và ngoài nước đóng góp công sức, của cải vật chất để xây dựng những công trình ý nghĩa cho Trường Sa. Bên cạnh đó, còn rất nhiều các hoạt động nghiên cứu, sưu tập, hiến tặng những bản đồ, bằng chứng có tính pháp lý để góp thêm những cơ sở có tính chất khoa học, hợp pháp trong việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Không chỉ trong nước mà hàng triệu đồng bào Việt Nam xa Tổ quốc, các du học sinh sinh sống và học tập ở nước ngoài cũng bằng những việc làm thiết thực đã tổ chức các buổi tuyên truyền, quyên góp, những chương trình nghệ thuật ca múa nhạc hòa chung với tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bạn bè quốc tế và người Việt Nam vô cùng xúc động khi được chứng kiến những Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) hàng trăm năm nay. Lễ khao lề thế lính là một lễ hội độc đáo với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” nhằm ghi nhớ công ơn người xưa hay nhóm An Vĩnh thuộc Hải đội Hoàng Sa đã ra đi tìm kiếm sản vật và cắm mốc biên giới hải phận mà không trở về. Lễ hội là minh chứng cho việc từ xa xưa nhà nước phong kiến Việt Nam đã xác lập chủ quyền, hoạt động và có nghĩa vụ bảo vệ tại vùng biển Hoàng Sa. Lễ hội cũng cho thấy sự tri ân, ghi nhớ đời đời của người dân Việt Nam với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước. Thông qua lễ hội ấy, thế hệ trẻ ngày nay được tiếp thêm sức mạnh về lòng yêu nước luôn thường trực trong trái tim.

Những hoạt động đó diễn ra rộng khắp, liên tục và đều đặn đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chung tay góp sức bảo vệ biển đảo Việt Nam. Với lòng quyết tâm cao độ của toàn dân, sự đồng lòng của những trái tim cùng chung một nhịp đập, mỗi người dân Việt Nam sẽ là một thành trì vững chắc. Thành trì ấy sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và sự bình yên của Tổ quốc qua mọi cơn sóng dữ như câu thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” (Nguyễn Việt Chiến):

“Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát

Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời

Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất

Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi”

 Ngọc Hân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.