Home Tin nóng Báo Hải quân Việt Nam: Mũi nhọn trên mặt trận tư tưởng,...

Báo Hải quân Việt Nam: Mũi nhọn trên mặt trận tư tưởng, lý luận của Quân đội, Quân chủng Hải quân

1850
0

Sáng nay (30/7/2020), Báo Hải quân Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. 

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, với gần 1500 số báo, Báo Hải quân Việt Nam luôn hoàn thành tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Hải quân, là diễn đàn thông tin, trao đổi của cán bộ, chiến sĩ Hải quân, là bạn đồng hành của những người giữ biển. Dù trong chiến tranh, hay trong thời kì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Hải quân Việt Nam luôn giữ vững phẩm chất, truyền thống “Phóng viên-chiến sĩ, vượt mọi khó khăn, nhanh nhạy sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ”, góp phần xây dựng Quân chủng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

​Trong công tác phối hợp tuyên truyền biển đảo, Báo Hải quân Việt Nam đã tham gia tích cực cùng các tỉnh, thành, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Cán bộ, phóng viên Báo Hải quân đã thường xuyên có mặt trên các vùng biển nóng để ghi hình, thông tinh về các hoạt động của tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Năm 2014,trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục của Việt Nam, gần 100% cán bộ, phóng viên Báo Hải quân có mặt trên các tàu của lực lượng chấp pháp để làm nhiệm vụ. Năm 2019, có phóng viên Báo Hải quân đã độc lập tác nghiệp gần 100 ngày trên biển về hoạt động bảo vệ nền kinh tế biển của Việt Nam, hoạt động bảo vệ ngư dân Việt Nam ở vùng biển giáp ranh Việt Nam-Indonesia.

​Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân phát biểu tại buổi lễ.

​Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính uỷ Quân chủng Hải quân nhấn mạnh: Báo Hải quân Việt Nam ra đời trong thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn cam go, ác liệt. Các thế hệ phóng viên, chiến sĩ của báo đã sát cánh cùng bộ đội trên các chiến trường, kịp thời tuyên truyền, cổ động tinh thần chiến đấu. Phát huy tinh thần xả thân ấy, Báo Hải quân Việt Nam luôn tập trung bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực, tác phong, bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên theo hướng vừa chuyên sâu, vừa đa năng. Nhờ vậy, Báo Hải quân đã trở thành một cơ quan báo chí đa ngành hiện đại, có uy tín, đào tạo nên nhiều thế hệ nhà báo giỏi cho các cơ quan báo chí trong quân đội. Phẩm chất “Phóng viên- Chiến sĩ” sẽ được tỏa sáng khi họ được cọ sát với thực tế biển, đảo, có bản lĩnh và phẩm chất đạo đức cách mạng của “Bộ đội Cụ Hồ- Người chiến sĩ Hải quân”.

Báo Hải quân nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

​Ghi nhận những thành tích và sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, phóng viên Báo Hải quân Việt Nam, nhân kỉ niệm 50 năm thành lập, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Báo Hải quân Việt Nam, chiều 29-7, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức toạ đàm với chủ đề “Phóng viên – Chiến sĩ” nhằm ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển của Báo Hải quân và tăng cường giao lưu, phối hợp hoạt động giữa Báo Hải quân Việt Nam và các báo, đài trong và ngoài quân đội.​Các tham luận, ý kiến của đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Cục Chính trị và các cơ quan, báo, đài, các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hải quân Việt Nam qua các thời kỳ đi sâu phân tích, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp người làm báo; trình độ chuyên môn nghiệp vụ; kỹ năng làm báo hiện đại, đa phương tiện trong bối cảnh xã hội bùng nổ thông tin và tác động của mạng xã hội; yếu tố then chốt xây dựng phẩm chất “phóng viên – chiến sĩ” và đội ngũ cán bộ, phóng viên vững mạnh, chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quânkhẳng định: “Phóng viên-Chiến sĩ” là nét đặc trưng của “Văn hóa biển”, văn hóa quân sự của bộ đội Hải quân; thể hiện bản lĩnh kiên cường khi đối mặt với nguy hiểm, bão tố, sóng to, gió lớn; ở sự nỗ lực vượt lên khó khăn, thiếu thốn vật chất, tinh thần khi luôn phải hoạt động độc lập dài ngày trên biển, đảo. Phóng viên Hải quân đã trưởng thành từ môi trường đặc thù của bộ đội Hải quân. Trước khi trở thành phóng viên thì họ là những người chiến sĩ Hải quân; trước khi thực hiện nhiệm vụ phóng viên, họ cần hoàn thành nghĩa vụ của người lính biển. Từ những đặc điểm đó đã tạo nên phẩm chất, tính cách và phong cách đậm chất lính biển của những “ phóng viên – chiến sĩ” Hải quân.Bên cạnh đó, các tham luận của các các cơ quan báo, đài ngoài quân đội làm nổi bật việc phối hợp tuyên truyền về biển đảo, về người chiến sĩ Hải quân. Đó cũng là cơ hội rèn luyện phẩm chất “phóng viên – chiến sĩ”; yêu cầu, phẩm chất của nhà báo khi tác nghiệp trong môi trường quân đội…

Nhà báo Đỗ Thị Thu Lan phát biểu tham luận          

Nhà báo Đỗ Thị Thu Lan, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp – Biển đảo, Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng: 10 năm gắn bó và đồng hành theo những hải trình dọc dài đất nước trên những con tàu của Hải quân, Kiểm ngư, Cảnh sát biển vì thế mà bản thân đầy ắp kỷ niệm. “Có đi, có trải qua những vất vả khi tác nghiệp nơi biển đảo mới thấu hiểu những gian nan, vất vả, khó khăn và cả những hiểm nguy rình rập mà những cán bộ chiến sĩ Hải quân đang phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ trên các vùng biển, đảo. Giữa thời bình, máu các anh vẫn đổ, tôi lại càng thêm khâm phục sự hy sinh mà các anh đã cống hiến cho Tổ quốc, hiểu được rằng để có được bình yên hôm nay, các CBCS đã phải đổ xuống bao giọt mồ hôi và cả tính mạng để giữ gìn từng tấc đảo, từng sải biển cho Tổ quốc. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục vững bước trên những hải trình đến với các vùng biển, đảo. Sau mỗi chuyến công tác, tôi luôn tự hứa với mình sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí có sức lan tỏa rộng lớn để thính giả cả nước hiểu hơn về cuộc sống, ý chí chiến đấu, bản lĩnh kiên cường của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. Nhà báo Thu Lan chia sẻ. Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân khen thưởng 10 thông tin viên, cộng tác viên xuất sắc trong công tác tuyên truyền về lực lượng trên Báo Hải quân Việt Nam

Hà Phương/VOV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.