Home Sức khỏe Bảo đảm cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại

Bảo đảm cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại

1029
0
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật tỉnh Bắc Giang tư vấn phòng ngừa bệnh dại cho người dân.

NDĐT – Trước thông tin khan hiếm vaccine phòng bệnh dại khi đây là bệnh dễ bùng phát vào thời điểm nắng nóng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Parteur Nha Trang, Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh bảo đảm cung ứng đủ vaccine này.

Theo Cục trưởng Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, Cục đã nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao từ quý I và đặc biệt vào các tháng mùa hè, nên các đơn vị không có đủ vaccine dự trữ; do giá dự thầu cao hơn giá mời thầu. Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột.

Về tình hình vaccine phòng bệnh dại đã được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam, ông Cường cho hay, hiện tại có bốn vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu). Dự kiến cuối tháng 5-2018, vaccine mới về phòng bệnh dại sẽ được nhập khẩu về Việt Nam. Đó là vaccine phòng bệnh dại Indirap do Ấn Độ sản xuất và Công ty Đức Minh nhập khẩu. Ngoài vaccine Iindirap thì vaccine Rabipur phòng bệnh dại cũng có khả năng được nhập khẩu về Việt Nam thời gian tới.

Cục Quản lý Dược cho biết, theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vaccine phòng bệnh dại của năm 2018 là đủ để cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân.

Để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn; đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vaccine phòng dại cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vaccine đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo thống kê của ngành y tế, tại Việt Nam, số người tử vong vì bệnh dại cả nước trong các năm 2016, 2017 và bốn tháng đầu năm 2018 lần lượt là: 91 (tăng 17% so với năm 2015 và tăng 38% so với năm 2014); 62 và 18 người. Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vaccine và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vaccine cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại, tuy nhiên bệnh này có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.

Thiên Lam (nhandan.com.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.