Home Kinh tế Doanh nhân Bánh ngọt Lâm Hương và hành trình hơn 60 năm xây dựng...

Bánh ngọt Lâm Hương và hành trình hơn 60 năm xây dựng thương hiệu tại Hải Phòng

837
0

Tiệm bánh Lâm Hương là một thương hiệu bánh ngọt gia truyền có tiếng từ lâu trên đường Cầu Đất, Hải Phòng với hơn 60 năm xây dựng và phát triển. Từ thập niên 50 của thế kỉ XX, nơi đây đã nhận được sự tin dùng của nhiều thế khách hàng bởi những sản phẩm chất lượng và linh hoạt theo khẩu vị thời đại, đặc biệt là đối với dòng bánh kem tươi.

Ông Nguyễn Viết Viễn bắt kem hình hoa hồng để chuẩn bị trang trí bánh mới ra lò.

Hiệu bánh Lâm Hương được sáng lập bởi ông Nguyễn Viết Giác với tiền thân là cơ sở sản xuất bánh Cao Lâu (bánh nướng và bánh dẻo), bánh đậu xanh, bánh khảo và các loại kẹo từ những năm trước giải phóng miền Bắc (trước 1954).

Tên thương hiệu có chữ “Lâm” (rừng) bắt nguồn từ vườn đào ở thôn Đào Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương (quê hương gốc của gia đình) và chữ “Hương” mang ý nghĩa bánh phải có nhiều hương vị đặc trưng khác nhau.

Sau sự kiện giải phóng Hải Phòng năm 1954, gia đình ông nghe theo lời vận động của Nhà nước đã tham gia vào hợp tác xã tại xí nghiệp bánh kẹo Hải Kiến – Hải Phòng. Đến khi nghỉ hưu vào năm 1985, vợ chồng ông Nguyễn Viết Giác mới tiếp tục mở lại tiệm bánh Lâm Hương gia truyền và phát triển thương hiệu cho tới tận ngày nay dưới sự tiếp nối của ông Nguyễn Viết Viễn (con trai thứ của vợ chồng ông Giác).

Hơn 60 năm giữ gìn nghiệp gia đình với thương hiệu bánh ngọt Lâm Hương

Thường thì một thương hiệu nổi tiếng sẽ mở nhiều chuỗi cơ sở nhưng riêng Lâm Hương thì chỉ có đúng hai điểm sản xuất ở Hải Phòng là 146 Cầu Đất và phân phối các mặt hàng bánh ở 278H Lạch Tray.

Theo ông Viễn chia sẻ: “Thứ nhất, vừa giữ được gia đình, vừa là để các cháu có việc làm ổn định. Thứ hai, nếu các cháu thấy thu nhập cao thì con cháu sau này lại thấy nhiều tiền rồi mà không làm nữa”.

Luôn cố gắng giữ gìn truyền thống gia đình, điều ông mong muốn không phải là kinh doanh mà là hình ảnh con cháu lúc nào cũng thấy tự hào khi được sinh ra trong gia đình giàu truyền thống về nghề bánh. Ngoài ra, nếu Lâm Hương mở rộng quá nhiều địa chỉ thì việc kiểm soát kinh doanh, sản xuất cũng sẽ phức tạp hơn trước.

Hơn 60 năm hoạt động và phát triển, hiệu bánh Lâm Hương từ một gia đình nhỏ có nghề làm bánh mà giờ đã trở thành một trong những thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng nhất thành phố Hải Phòng và đạt nhiều giải thưởng lớn, nhỏ như top 100 thương hiệu đạt thực phẩm tốt nhất năm 2015, giải về trang trí cửa hàng…

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.