Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Bắc Giang: “Diễn đàn hợp tác kinh tế kết nối, giao thương...

Bắc Giang: “Diễn đàn hợp tác kinh tế kết nối, giao thương văn hóa, du lịch và thương mại giữa các tỉnh Bắc Giang với vùng Lower silesia (Ba Lan)”

2763
0

Sáng ngày 20/11, tại Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã tổ chức thành công “Diễn đàn hợp tác kinh tế kết nối, giao thương văn hóa, du lịch và thương mại giữa tỉnh Bắc Giang và vùng Lower Silesia (Ba Lan).

Diễn đàn nhằm tăng cường sự hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp vùng Lower Silesia (Ba Lan) với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Quang cảnh diễn đàn

Tham dự diễn đàn có đại diện Ủy ban Hợp tác phát triển kinh tế vùng Lower Silesia (Ba Lan), lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, bà Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước, các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình trung ương và địa phương đến đưa tin.

Tại diễn đàn, ông Robert Iwan – Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác phát triển kinh tế vùng Lower Silesia mong muốn được tìm hiểu, nắm bắt cơ hội đầu tư tại Bắc Giang. 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Cường – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Ba Lan xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông lâm, thủy sản có giá trị. Nổi bật là chế biến lâm sản với gần 146 nghìn ha rừng, hơn 770 cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ rừng trồng và gỗ xuất khẩu, sản phẩm chủ yếu là đồ mộc dân dụng, mỹ nghệ, ván bóc, ván dăm.

Bắc Giang có nhiều vùng trồng cây ăn quả tập trung, rau chế biến, rau củ quả an toàn, chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản… đặc biệt là vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế. Hiện, tỉnh có 6 khu công nghiệp, 40 cụm công nghiệp, 1 Trung tâm Logistic quốc tế.

Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông của Bắc Giang tương đối hoàn chỉnh, kết nối tỉnh với các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, cửa khẩu và sân bay, cảng quốc tế. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số khu vực phát triển loại hình du lịch cộng đồng ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế. Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ, thiếu chuyên nghiệp, chưa hấp dẫn nhiều du khách.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang rất kỳ vọng vào sự hợp tác với các doanh nghiệp vùng Lower Silesia. Với kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bằng công nghệ cao nhiều năm và những lợi thế của vùng Lower Silesia có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang về công nghệ cũng như kỹ thuật, xây dựng chuỗi giá trị để tạo sự lan tỏa công nghệ, giúp doanh nghiệp Bắc Giang nâng cao chất lượng sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường Ba Lan.

Ông Đỗ Đức Nhi – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty nông nghiệp sạch tại Việt Nam cho biết, công ty đang sản xuất và phân phối các sản phẩm như mật ong rừng, chè hoa vàng, nấm lim xanh… trồng và sản xuất trực tiếp tại Bắc Giang.

Ông Đỗ Đức Nhi – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty nông nghiệp sạch tại Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

“Chè hoa vàng chứa thành phần dinh dưỡng phong phú nhất trong tự nhiên, có tác dụng giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh như ung thư, tiểu đường…, chống oxy hóa giúp hạn chế lão hóa. Chè hoa vàng phải trồng 5 năm mới thu hoạch được, kỹ thuật chăm sóc rất kỳ công nên nó thuộc loại quý hiếm, giá thành cao. Sản phẩm này công ty cho ra thị trường từ năm 2018, mỗi tháng công ty có thể sản xuất 100.000 sản phẩm và phân phối tại thị trường Hà Nội, Bắc Giang và các tỉnh lân cận. Còn nấm lim xanh có tác dụng điều trị các bệnh ung thư, các bệnh về gan, bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch; việc trồng cũng đòi hỏi kỹ thuật khá khắt khe, tưới nước sạch, theo dõi nhiệt độ thường xuyên và điều chỉnh độ ẩm phù hợp… Vì vậy, tôi mong muốn thời gian tới, các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ để chúng tôi có thể đầu tư mở rộng sản xuất. Đồng thời, tôi cũng hy vọng được hợp tác với các doanh nghiệp Ba Lan chuyển giao kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhân rộng sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Ba Lan” – Ông Đỗ Đức Nhi chia sẻ.

Lower Silesia là một trong những tỉnh có nhiều thế mạnh tại Ba Lan. Trong đó, nổi bật là công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản, chế biến đồ gỗ nội thất, nông sản xuất khẩu, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phát triển thương mại, du lịch, đào tạo nhân lực chất lượng cao. Tỉnh có tuyến đường cao tốc chạy xuyên từ châu Âu sang châu Á; có 4 khu đầu tư đặc biệt. Đây là cơ sở để tỉnh Bắc Giang có thể tìm hiểu, thúc đẩy hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.