Home Kinh tế Biển Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu: Cứu doanh nghiệp “chết” – Cơ hội...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cứu doanh nghiệp “chết” – Cơ hội kinh doanh mới

1091
0

Trước việc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp) rơi vào tình trạng nợ xấu, không còn khả năng chi trả tại dự án Khu dân cư (KDC) số 1 Tây Nam (huyện Long Điền, tỉnh BR – VT), đại diện Công ty Thu Hà đã đưa ra quyết định mua lại toàn bộ giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) mà Công ty Ô Cấp đã thế chấp cho ngân hàng.

Thực trạng “nghìn cân treo sợi tóc”

Năm 2004, dự án KDC số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu do Công ty cổ phần phát triển nhà Ô Cấp ( CTy Ô Cấp) làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án trọng điểm trên mang đến hy vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía Tây của tỉnh.

Ban quản lý dự án KDC số 1 Tây Nam ( ảnh Môi trường & Đô thị)

Dự án gồm 1.200 nền với 950 khách hàng là cổ đông góp vốn (góp vốn bằng hình thức mua đất). Mỗi Cổ đông góp từ 50% – 90%, một số cổ đông đã đóng đủ 100% số tiền ghi trong hợp đồng. Đến tháng 12/2011, Công ty đã đầu tư vào dự án tổng cộng 267 tỷ đồng, bao gồm tiền của 950 cổ đông (khách hàng), tiền vay ngân hàng và tiền góp thêm của các cổ đông.

Toàn cảnh buổi họp nhà đầu tư ngày 15/11/2018 (ảnh Môi trường Đô thị)

Đến nay, Công ty Ô Cấp đã tách 387 GCN QSDĐ và giao cho 212 khách hàng. Số còn lại được thế chấp tại ngân hàng với ước tính cả tiền gốc lẫn lãi lên tới 130 tỷ đồng. Công ty Ô Cấp không những trở nên trắng tay mà còn rơi vào tình trạng nợ xấu với con số khổng lồ, không có khả năng chi trả. Ngày 15/11/2018, Công ty Ô Cấp đã bị ngân hàng phát mãi toàn bộ tài sản đang thế chấp chính là các vị trí đất tại dự án KDC số 1 Tây Nam của Công ty làm chủ đầu tư.

Giải pháp cho bài toán khó

Trước tình hình trên,  Bà Nguyễn thị Thu Hà và Ông Đỗ Minh Phương đã đứng ra mua lại toàn bộ GCN QSDĐ do công ty Ô Cấp thế chấp mà ngân hàng phát mãi theo đúng quy định của Pháp luật. Cụ thể, Bà Thu Hà và Ông Phương đưa ra các giải pháp hỗ trợ khách hàng cũ mua đất, cho Công ty Ô Cấp vay 120 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho nhà đầu tư. Mọi thủ tục đều diễn ra minh bạch, đúng quy trình.

Đại diện công ty Ô Cấp và Công ty Thu Hà tại buổi đối thoại với nhà đầu tư ngày 15/11/2018 ( ảnh Môi trường Đô thị)

Bên cạnh đó, rất nhiều các chủ đầu tư, cổ đông muốn bán lại hợp đồng góp vốn cho Công ty Thu Hà. Với biện pháp trên sẽ góp phần giảm thiểu và khắc phục tối đa sự tổn thất từ việc Công ty Ô Cấp phá sản khiến họ điêu đứng. Hơn thế nữa, đây cũng là hướng đi chiến lược mới mẻ, đúng đắn, hứa hẹn những lợi nhuận “béo bở” trong tương lai. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào Công ty mới để dự án có thể hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Sơ đồ dự án KDC số 1 Tây Nam, các phần khoanh vùng màu thể hiện là đã thế chấp tại các ngân hàng ( ảnh Môi trường Đô thị)

Trước vấn đề này, ông Hoàng Huy Hiển – chủ đầu tư Công ty Ô Cấp chia sẻ: “Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều cổ đông, nhà đầu tư đã chủ động sang nhượng hợp đồng góp vốn cho bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Đỗ Minh Phương. Đây là hướng giải quyết hoàn toàn hợp lý và tao sự đồng cảm với toàn thể các cổ đông”.

Về pháp lý, sau khi mua lại tất cả các GCNQSDĐ do ngân hàng phát mãi thì hiện nay Bà Thu Hà và Ông Phương là cổ đông lớn nhất của dự án này.

Như vậy, Công ty Thu Hà không những khắc phục hậu quả cho Công ty Ô Cấp bằng cách cho vay tiền mà còn hứa hẹn sự “thay da đổi thịt” đối với các hợp đồng góp vốn từ các Cổ đông cũ.

Châu Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.