Home Kinh tế Biển Doanh nhân Anh Đào Duy Thứ: Nỗ lực tuyệt vời của người bán hàng...

Anh Đào Duy Thứ: Nỗ lực tuyệt vời của người bán hàng từ tâm

480
0

Nghề bán hàng (Sale) là nghề mà bất kì ai cũng có thể làm, nhưng không phải ai cũng có khả năng đi đường dài với nghề. Anh Đào Duy Thứ một người con của quê hương Bắc Giang, có đam mê lớn kinh doanh, từ bán mặt hàng nhỏ trở thành người bán hàng giỏi với ngành sale dòng ô tô hạng sang, mang tầm quốc tế. Anh không màng khó khăn thử thách, để gắn bó với ngành bằng cả tâm huyết của mình trong gần 10 năm qua.

Nói đến nghề sale ô tô, là một lĩnh vực “khó nhằn”, không dễ dàng có thể bán được như các mặt hàng khác, công việc đòi hỏi saleman- người bán hàng cần phải có rất nhiều kỹ năng từ việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng, thu thập thông tin, xử lý mọi tình huống , kỹ năng chốt đơn, cách phục vụ trước, trong và sau khi bán được hàng…

Đối với anh Thứ, để làm một người bán hàng giỏi thì ngoài những yếu tố kỹ năng trên, điều anh không thể thiếu trong công việc đó chính là tận tâm và chân thành. Bởi không chỉ doanh thu mới đem lại sự thành công, mà sự hài lòng của khách hàng mới là thành công lớn nhất của người bán hàng.

Bước đi đầu với những khó khăn

Thời gian trước đây, anh Thứ đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau, để có được các kỹ năng tốt anh đã học hỏi, trau dồi mở rộng kiến thức. Năm 2014, từ những kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất thực sự của mình, anh đã chính thức cộng tác cùng An Du – Đại lý Mercedes-Benz.

Bước chân vào ngành kinh doanh với môi trường chuyên nghiệp, anh Thứ đã ở độ tuổi 34, cán mốc yêu cầu về tuổi của một nhân viên sale ô tô. Anh chưa từng có cơ hội để trải nghiệm cũng như học hỏi cách bán những chiếc ô tô hạng sang, vì vậy kinh nghiệm bán hàng của anh Thứ mới bắt đầu từ con số không.

Nhiều người cho rằng, nghề sale cần phải có ngoại hình đẹp, trẻ trung thì mới thu hút được khách hàng, tuy nhiên theo anh Thứ: “Những quan điểm đó là chưa đủ, bởi hình thức bề ngoài có thể  hoàn thiện dễ dàng nhưng về nhân cách bán hàng, sự tận tâm với công việc và chân thành với khách hàng  mới là cần thiết mà không phải ai cũng có thể làm được”.

Theo quy định của công ty trong thời gian đầu là “nhân viên của C2” anh có doanh số bán hàng trong năm đầu tiên chưa đạt kỳ vọng. Nhưng sau thời gian có kinh nghiệm, công ty đã tin tưởng giao cho anh lên hạng cao hơn là “C1”.

Anh Đào Duy Thứ (thứ 3 từ phải sang) luôn nhận được ghi nhận thành tích bán hàng từ Mercedes-Benz.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến doanh thu của không chỉ đại lý An Du mà các đại lý, các doanh nghiệp khác giảm đáng kể. Tuy nhiên, bằng tất cả những khả năng, sự nhiệt huyết, bằng cả cái tâm của mình, anh Thứ đã có được niềm tin từ khách hàng và ban lãnh đạo công ty Mercedes – Benz An Du.

Anh Thứ chia sẻ thêm, “Muốn được khách hàng tin tưởng thì trước tiên phải nắm bắt rõ được thông tin khách hàng, biết được nhu cầu của khách hàng là gì, nắm bắt nhanh được tâm lý của khách. Khi có những sự cố nhỏ về hàng hóa trong giao thương như hàng về muộn hơn dự kiến, gặp rắc rối về thủ tục giấy tờ hay màu sắc sản phẩm thì anh luôn cố gắng khắc phục và hoàn thiện để khách hàng hài lòng nhất, bằng chính cái tâm luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng”.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất

“Hôm đó trực tại showroom, tôi đã được gặp và tiếp đón chú Nguyễn Quang Huy- khách hàng của đại lý. Bề ngoài của chú khiến tôi khá ấn tượng, bởi khi đến chú với phong cách ăn mặc khá giản dị. Chú Huy, có yêu cầu muốn chạy thử, tuy chưa được thành thạo trong công việc nhưng tôi đã được một đồng nghiệp trong công ty giúp chạy thử một cách tỉ mỉ chu đáo, hướng dẫn rất kỹ  khiến chú rất hài lòng và đã được chú ủng hộ”.

Cho đến công đoạn làm thủ tục giấy tờ xe, ban đầu còn rất bỡ ngỡ vì chưa biết gì nhiều, song anh tiếp tục được cán bộ quản lý giúp đỡ, hướng dẫn anh đi đăng ký, đăng kiểm. Đó cũng là sự may mắn của anh khi được làm việc trong môi trường tốt, với những đồng nghiệp đầy tình đoàn kết, sự nhiệt tình giúp đỡ nhau. Điều này khiến anh coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Anh Thứ chia sẻ, đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh, cũng là khách hàng đầu tiên và chiếc xe đầu tiên mà anh bán được sau 2 tháng đào tạo về nội quy, sản phẩm, những kỹ năng để trở thành sale bán hàng của Mercedes – Benz.

Các dự định và chia sẻ

Theo anh, những bước đi mới của mình là cần tìm kiếm thông tin của khách hàng đa dạng hơn, luôn luôn thay đổi chiến lược kinh doanh, quảng bá hình ảnh thương hiệu của cá nhân, của đại lý nhiều hơn để khách hàng có thể thấy và tin tưởng, sẵn sàng ủng hộ trong tâm thế vui vẻ, thoải mái  và hài lòng nhất.

Bên cạnh đó, anh hy vọng sẽ cùng các đồng nghiệp giúp đỡ nhau, xây dựng sức mạnh tinh thần đoàn kết, văn hóa đặc trưng của An Du, bởi anh luôn tâm đắc “Đi nhanh thì đi một mình, đi xa thì hãy đi cùng nhau”.

Bàn giao xe cho khách hàng tại Mercedes-Benz An Du.

Khi bán một sản phẩm nào đó mà có được sự tin tưởng của khách hàng là sự thành công nhất. Anh có lời khuyên cho các bạn sale, để có được thành công cần có sự chân thành đối với khách hàng và đồng nghiệp, làm việc luôn bằng cái tâm chân thành là điều vô cùng quan trọng. Với anh đây luôn là “Kim chỉ nam” trong cách làm việc của mình. Ngoài ra phải luôn trau dồi kiến thức sản phẩm và kiến thức xã hội, nhanh nhẹn hoạt bát, đôi khi biết “nhẫn” trong nhiều trường hợp.

A Hào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.