Home Tỉnh thành Bản sắc 44 động mới được phát hiện trong khu vực Phong Nha –...

44 động mới được phát hiện trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng

1038
0

Một nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã phát hiện, tiếp cận và xác định được tọa độ của 44 hang động mới trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: 44 hang động được phát hiện mới nằm trong 6 hệ tầng địa chất khác nhau gồm La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh; trong đó phần nhiều các hang động tập trung chủ yếu ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn.

44 động mới được phát hiện trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

Tỉnh Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động” vì số lượng, chất lượng, giá trị cũng như cảnh quan độc đáo

Các hang động mới đa phần phân bố ở các độ cao dao động từ 44 m đến 602 m so với mực nước biển, trong đó độ cao các động phổ biến nhiều nhất từ 200 m đến 350m.Các động này có đặc điểm theo các kiểu động ướt đang hoạt động, động hoạt động theo mùa và động khô ngưng hoạt động.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, thạch nhũ dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất.

Đoàn nghiên cứu cũng cho biết tình hình các hang mới đang dừng lại ở phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ còn phải nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động này.

Các động được phát hiện mới nằm nhiều nhất tại các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) với 33 hang động, tiếp đến là xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) với 9 hang động và cuối cùng là các xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) với 2 hang động.

Như vậy, với việc có thêm 44 hang động thì tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình có tổng số 405 hang động đã được phát hiện.

Tuyết Nhung (congly.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.