Home Biển đảo quê hương Người lính 25 năm Trung đoàn Tàu ngầm 196: Nâng cao chất lượng huấn...

25 năm Trung đoàn Tàu ngầm 196: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

1422
0

Thành lập ngày 02/08/1996, là đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, 25 năm qua, cán bộ, thủy thủ, chiến sĩ Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Trong tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, Trung đoàn 196 Hải quân luôn bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, sát nhiệm vụ, sát thực tiễn, sát đối tượng, sát chiến trường và huấn luyện theo “cách đánh mới” bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Là đơn vị đặc thù, Trung đoàn 196 mang trong mình vinh dự và trọng trách lớn, làm cơ sở để xây dựng lực lượng tàu ngầm Hải quân tiến lên chính quy, hiện đại, góp phần cùng với các lực lượng trong Quân chủng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chúng tôi phỏng vấn Thượng tá Trịnh Thăng Long, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân.

Thượng tá Trịnh Thăng Long, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân.

Phóng viên: Thưa Thượng tá Trịnh Thăng Long, là đơn vị có nhiều phương tiện tàu thuyền, vũ khí trang bị mang tính đặc thù cao, để làm chủ vũ khí trang bị (VKTB), đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, việc đào tạo đội ngũ cán bộ được Trung đoàn quan tâm như thế nào?

Thượng tá Trịnh Thăng Long: Chúng tôi luôn xác định rằng việc xây dựng đội ngũ trong quân đội nói chung và trong Trung đoàn 196 nói riêng là một nội dung quan trọng, nhân tố quyết định đến chất lượng hoàn thành thắng lơị nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh (TSVM) Trung đoàn vững mạnh toàn diện ( VMTD) mẫu mực, tiêu biểu.

Đối với một đơn vị nhiều phương tiện, tàu thuyền, vũ khí trang bị mang tính đặc thù như Trung đoàn 196 thì yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có đủ sức khỏe, năng lực, tính kỷ luật để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn chú trọng xây dựng, huấn luyện, rèn luyện đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực chuyên môn, sức khỏe tốt, có đạo đức, lối sống lành mạnh, trong đó tập trung vào những giải pháp sau:

Thường xuyên quán triệt và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ; quán triệt, giáo dục cho đội ngũ cán bộ trong đơn vị nắm chắc và tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh giáo dục việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng cho đội ngũ cán bộ có ý chí quyết tâm cao, niềm tin vào VKTBKT và khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu; ưu tiên cho các tàu trong đơn vị cơ bản đủ cán bộ theo biên chế, việc sắp xếp đội ngũ cán bộ cũng được nghiên cứu kỹ, trao đổi, bàn bạc thống nhất trong cấp ủy, đảm bảo đúng năng lực, đúng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tích cực tạo nguồn cán bộ tại chỗ, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đổi mới phương pháp, tác phong công tác, nêu cao tính đảng, tính nguyên tắc, xây dựng cho mỗi cán bộ phải có tính chủ động, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc, gương mẫu cả trong lời nói và việc làm.

Huấn luyện đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ sát với tình hình niệm vụ của đơn vị theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện cho mỗi cán bộ cần nắm vững nguyên lý hoạt động, thực tiễn VKTBKT của đơn vị, tăng cường huấn luyện thực hành, từ mô hình đến trực tiếp khai thác, sử dụng VKTBKT, cấp trên dạy cấp dưới, những người có kinh nghiệm dạy những người mới. Nâng cao chất lượng huấn luyện thể lực và hoạt động thể thao, nhất là thể thao đặc chủng như vòng xoay trụ, cầu sóng, nhờ đó cán bộ, chiến sĩ có đủ sức khỏe, chịu đựng sóng gió tốt khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Thực hành bắn đạn thật trên biển.

Hằng tháng, quý, năm tiến hành rút kinh nghiệm, tìm ra những nội dung chưa làm tốt, từ đó tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cả về năng lực lãnh đạo, chỉ huy, quản lý đơn vị đến chuyên môn nghiệp vụ…Thường xuyên đổi mới việc đánh giá cán bộ theo tiêu chí xuyên suốt, liên tục, đa chiều, sát thực tiễn, gắn đánh giá cá nhân với tập thể, theo tiêu chí cụ thể từng chức danh.

Chính từ những giải pháp trên mà chất lượng đội ngũ cán bộ của đơn vị ngày được nâng lên, đội ngũ cán bộ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có trách nhiệm tốt; cán bộ trẻ nhanh tiếp cận, làm chủ được VKTBKT trong biên chế sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Phóng viên: Là đơn vị mang tính đặc thù cao, để cán bộ, thủy thủ, chiến sĩ có được tinh thần sẵn sàng chiến đấu, ngoài huấn luyện SSCĐ, công tác rèn luyện thể lực được Trung đoàn quan tâm như thế nào?

Thượng tá Trịnh Thăng Long: Do điều kiện hoạt động đặc thù trong môi trường đặc thù dưới nước, có thể là nhiều ngày chúng tôi không nhìn thấy ánh sáng mặt trời mà chỉ nhìn thấy vũ khí, trang bị máy móc bên cạnh, cho nên nó tác động lớn đến yếu tố tâm lý của bộ đội. Để rèn luyện cho đội có một yếu tố tâm lý vững vàng, chịu đựng được gian khổ và khó khăn.Trong những điều kiện như thế, chúng tôi đã có rất nhiều những biện pháp để huấn luyện và giáo dục bộ đội.

Cán bộ thủy thủ rèn luyện, huấn luyện thể lực môn đi cầu sóng

Trước hết là luôn luôn giáo dục cho bộ đội nắm chắc về nhiệm vụ, xác định tốt tư tưởng trước mỗi chuyến đi biển.

Thứ hai, luôn làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật để bộ đội luôn tin tưởng rằng con tàu của chúng tôi luôn hoạt động tốt.

Thứ ba là nền tảng thể lực để chịu đựng được sóng gió, chịu đựng được gian khổ trong thời gian dài. Vì thế huấn luyện thể lực như tập yoga, luyện thể lực vừa rèn luyện ý chí cho bộ đội vừa rèn luyện sức dẻo dai,  tiếp đó là tập gym để nâng cao thể lực cho CBCS. Ngoài ra thì chúng tôi vẫn có hệ thống huấn luyện thể thao đặc chủng riêng, chỉ có Quân chủng Hải quân mới có. Đó là hệ thống cầu sóng, đu quay vòng tròn chuyên để rèn luyện sức chịu đựng sóng gió của bộ đội.

Phóng viên: Thượng tá Trịnh Thăng Long, trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới, từ kinh nghiệm thực tiễn qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trung đoàn 196 tập trung vào những giải pháp gì để xây dựng đơn vị ngày càng tinh nhuệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc?

Thượng tá Trịnh Thăng Long: Trước tình hình trên biển diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, Trung đoàn xác định tiếp bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường, tổ chức biên chế và VKTBKT; tiếp tục thực hiện đột phá “cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng VKTBKT và thực hiện quy tắc an toàn’’; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị.

Đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện cho các lực lượng nhất là huấn luyện lực lượng tàu ngầm; huấn luyện dã ngoại, hiệp đồng, đối kháng với các lực lượng. Tăng cường huấn luyện cơ bản, huấn luyện thể lực. Coi trọng huấn luyện, rèn luyện bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ quản lý chỉ huy cơ quan, đơn vị.

Thực hiện ngày kỹ thuật ở đơn vị.

Xây dựng Trung đoàn VMTD tiêu biểu, mẫu mực; có trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao, ứng phó kịp thời với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ, quản lý bảo đảm an toàn tuyệt đối đơn vị và vùng nước được phân công, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thực hiện đồng bộ các đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, vững chắc về xây dựng đơn vị “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải luôn quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Quân chủng về SSCĐ, duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, bảo đảm đầy đủ lực lượng, phương tiện, VKTB, quản lý tốt khu vực đóng quân, chủ động sẵn sàng xử trí tốt các tình huống và nhiệm vụ Quân chủng giao.

Nâng cao hiệu quả kiểm soát, quản lý vùng biển và chất lượng tham mưu đề xuất; quản lý tốt khu vực đóng quân và vùng nước được phân công, phối hợp với các lực lượng địa phương tích cực, chủ động tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn khi có lệnh. Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng theo phương án tác chiến, xử trí tốt các tình huống xảy ra. Giữ vững kỷ luật thông tin, bảo đảm bí mật, kịp thời cho chỉ huy tác chiến trong tình hình mới.

Nhờ đó, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 196 luôn có lập trường, bản lĩnh chính trị vững vàng, có mục tiêu, động cơ phấn đấu rõ ràng, xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thượng tá Trịnh Thăng Long!

Thu Lan – Xuân Diện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.