Home Biển đảo quê hương Quảng Ninh: Đài truyền thanh không dây bắt tín hiệu lạ tiếng...

Quảng Ninh: Đài truyền thanh không dây bắt tín hiệu lạ tiếng nước ngoài

12594
0

Nhiều đài truyền thanh không dây ven biển, trong đó có đài truyền thanh không dây tại Quảng Ninh xảy ra hiện tượng can nhiễu bởi tín hiệu lạ tiếng nước ngoài.

Hình minh họa.

Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến hoạt động của đài truyền thanh không dây, gây ra tâm lý hoang mang trong nhân dân khi cho rằng các đài này bị các đài nước ngoài chèn phá sóng hoặc phát sóng bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, qua kết quả kiểm tra, xác minh của các cơ quan chức năng chuyên môn cho thấy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do sự lan truyền của sóng vô tuyến điện trong không gian tự do, bị ảnh hưởng yếu tố thời tiết khi có sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột của không khí tạo ra các đường truyền sóng bất thường, còn gọi là ống dẫn sóng đối lưu.

Ống dẫn sóng đối lưu tạo ra môi trường truyền sóng lý tưởng cho sóng vô tuyến điện, truyền lan nhờ sự phản xạ nhiều lần trên bề mặt của ống dẫn, có suy hao rất thấp nên có thể truyền đi xa đến hàng nghìn km.

Hiện tượng trên thường xảy ra nhiều nhất tại các tỉnh ven biển tiếp giáp với vùng biển rộng và thường chỉ xảy ra vào mùa hè, trong thời gian rất ngắn, có thể sẽ tự động chấm dứt sau một vài ngày, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Hiện tượng can nhiễu do ống dẫn sóng đối lưu xảy ra trên băng tần V/UHF trong đó có băng tần dành cho phát thanh FM.

Việc thu được tín hiệu đài phát thanh FM tiếng nước ngoài trên sóng đài truyền thanh không dây là do băng tần 87-108 MHz được Liên minh viễn thông quốc tế ITU quy hoạch dùng chung cho nghiệp vụ quảng bá của khu vực III. Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Trung Quốc cùng nằm trong khu vực này. Khi xảy ra hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu sẽ truyền lan tín hiệu của các đài nước ngoài đến lãnh thổ Việt Nam và gây ra can nhiễu.

Để hạn chế tình trạng trên, các đài truyền thanh không dây trên địa bàn hiện đang sử dụng băng tần 87-108 MHz thực hiện: cài đặt mã điều khiển bật tắt cụm loa, điều chỉnh độ nhạy máy thu, quay hướng anten, hoặc tắt nguồn cụm loa khi không tiếp sóng. Khi xảy ra can nhiễu với hiện tượng thu được tín hiệu sóng phát thanh nước ngoài, đề nghị các đài có văn bản báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V để phối hợp xử lý, khắc phục can nhiễu.

Bạch Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.