Home Bạn đọc Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Nhà máy chế biến mủ cao su...

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình): Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

4608
0

Đã nhiều năm qua, người dân sống tại tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cạnh nhà máy chế biến mủ cao su  của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc phải chịu cảnh hôi thối, ô nhiễm. Nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nhà máy ngang nhiên sản xuất gây ô nhiễm

Thị trấn Nông Trường Việt Trung (Quảng Bình) với cư dân đông đúc đang ngày đêm phải gánh chịu sự “tra tấn” của mùi hôi thối do nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc gây ra. Đã nhiều lần người dân tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn có kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền của địa phương, nhưng đến nay, thực trạng hôi thối do đơn vị này gây ra không giảm mà thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Điều này đang làm cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của hơn 100 nhân khẩu ở đây hết sức khổ sở.

Bà M. T, người dân tiểu khu Hữu Nghị, nhà gần nhà máy chế biến mủ cao su cho biết: “Nhà máy lâu nay hoạt động liên tục, có thời điểm hoạt động cả ngày đêm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mới chỉ mủ cao su được tập kết trong nhà máy đã bốc mùi hôi thối ghê lắm, chứ chưa nói khi công đoạn đưa vào máy sấy. Vì vậy, nhiều khi phải dùng khẩu trang bịt mũi, nhà phải đóng cửa suốt ngày, không chịu được”.

Người dân tiểu khu Hữu Nghị còn cho biết thêm, có ngày cao điểm lượng mủ chuyển về nhà máy lên đến 50 -70 tấn mỗi ngày. Do công nghệ cũ kỹ, hệ thống xử lý mùi, nước thải sơ sài, đánh giá tác động môi trường đơn giản nên ô nhiễm nghiêm trọng là điều dễ hiểu. Việc hôi thối là có thật như vậy nhưng người dân ở tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông Trường Việt Trung lại e ngại mỗi lần nhắc đến tên công ty.

Được biết, nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc được thành lập từ năm 2010, có nhiệm vụ thu mua và chế biến mủ cao su trên địa bàn. Tổng diện tích nhà xưởng 994,8m², nhà kho 130,5  m², vậy mà không có giấy phép xây dựng, chỉ có Đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Dạo qua một vòng xung quanh nhà máy, mới thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi. Hệ thống xử lí nước thải chỉ là một cái hố nhỏ, chia thành mấy ngăn. Bên trong nhà máy là hệ thống máy móc cũ kỹ. Các mương nước thải ra khi chế biến mủ không có nắp đậy. Từng dòng nước đen ngòm chảy lênh láng trên mặt sàn rồi về một góc phía trong cùng của nhà máy, từ đó chảy thẳng ra bể xử lý. Nói là bể xử lý nhưng không hề có bất kỳ tác động xử lý nào. Thực tế chỉ là bể chứa mà thôi. Mùi hôi thôi trong nhà máy vô cùng khó chịu.

Những hình ảnh trong nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc

Có hay không việc chính quyền chống lưng cho doanh nghiệp ngang nhiên sản xuất trái quy định?

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng sản xuất gây ô nhiễm của nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc, nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung. Ông Trường cho biết: Nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Hương Ngọc là trường hợp nhỏ, lẻ xa dân. Nếu công ty hoạt động chắc chắn phải có đầy đủ pháp lý. Nhưng văn bản pháp lý của công ty UBND huyện mới nắm được, thị trấn không có.

Ông Nguyễn Trường Hải, cán bộ địa chính cũng khẳng định, công ty đã ngừng hoạt động và không sản xuất từ lâu, lần kiểm tra gần đây nhất 26/7/2019 giữa công an thị trấn và UBND xã vào ngày mưa và cũng không sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Bố Trạch cho hay, việc giám sát và kiểm tra nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Hương Ngọc được UBND huyện giao cho thị trấn Nông Trường Việt Trung thực hiện, nếu phát hiện sai phạm báo lên UBND huyện để xem xét, xử lý.

Được biết trước đó, vào tháng 4/2019 thông qua đường dây nóng của Sở TNMT tỉnh Quảng Bình về việc công ty Hương Ngọc tại thị trấn Nông trường Việt Trung chế biến mủ cao su, mùi hôi thối từ lò sấy mủ bốc lên ảnh hưởng đến cả khu vực, nước thải chảy ra môi trường gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy, sự việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động của nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc là có thật. Sự việc kéo dài đã hàng chục năm qua khiến người dân lo lắng, bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần phải nhanh chóng xử lý, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.                                                

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.