Home Tin nóng Hơn 1400 hộ nghèo ven biển Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ...

Hơn 1400 hộ nghèo ven biển Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng chống bão lụt

276
0


Gần hai năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh cùng sự chung tay góp sức của chính quyền các địa phương và các ngành chức năng, tỉnh Thanh Hóa đã lồng ghép các chương trình, các nguồn vốn hỗ trợ giúp gần 600 gia đình nghèo ven biển xây dựng được nhà kiên cố, phòng tránh bão lụt, ổn định cuộc sống.

Thanh Hóa là tỉnh có bờ biển dài hơn 100km, lại là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, bão lụt thường xuyên xảy ra gây tổn thất lớn cho đời sống của nhân dân. Trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương vùng ven biển Thanh Hóa còn khá nhiều hộ nghèo có nhà ở vô cùng khó khăn, tạm bợ không có khả năng phòng chống bão lũ.

Trong thời gian qua, với sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc  tích cực và chủ động của các địa phương và các ngành chức năng, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai hiệu quả dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do GCF tài trợ tại 4 huyện ven biển Hoằng Hóa, Nga Sơn, Hậu Lộc, Tĩnh Gia.

Ngôi nhà của bà Lê Thị Quảng (Ngư lộc, Thanh Hóa) vừa được xây dựng bằng sự hỗ trợ của dự án do GCF tài trợ

Dự án do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua chương trình phát triển của Liên hiệp quốc, bao gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 – Hỗ trợ xây dựng nhà phòng, chống chịu bão, lụt cho các hộ nghèo theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hợp phần 2 – trồng rừng ngập mặn; hợp phần 3 – Quản lý thông tin rủi ro thiên tai. Dự án được triển khai trong 4 năm (từ năm 2018-2021), với tổng kinh phí ODA không hoàn lại là 3,507 triệu USD, tương ứng khoảng 77,65 tỷ đồng.

Theo Văn kiện dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, tổng kinh phí ODA phân bổ cho tỉnh Thanh Hóa để thực hiện hợp phần 1 là 2,38 triệu USD (hỗ trợ khoảng 1.403 căn nhà cho người nghèo; định mức hỗ trợ 1.700 USD/căn). Năm 2018, tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ cho 340 hộ gia đình là hộ nghèo xây dựng nhà ở chống chịu bão, lụt thuộc 4 huyện ven biển (Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia), các gia đình này đã xây dựng được  nhà ở kiên cố theo mẫu quy định của dự án bảo đảm chất lượng và đủ điều kiện phòng chống bão lũ , với tổng kinh phí là 17,72 tỷ đồng, trong đó dự án GCF đã hỗ trợ là 13,2 tỷ, ngân sách tỉnh đối ứng là 4,51 tỷ đồng.

Ngôi nhà của bà Mai thị Khiết (Thanh Hóa) được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của dự án

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả dự án này, vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1113/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014-QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tham gia hợp phần 1 – dự án do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ đợt 1, năm 2019 tại các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, tổng số hộ gia đình tham gia đợt này là 230 hộ (huyện Nga Sơn 140 hộ, huyện Hoằng Hóa 60 hộ, Hậu Lộc 28 hộ và Tĩnh Gia 2 hộ). Theo kế hoạch đợt 1, tính đến nay, tổng số hộ khởi công, xây dựng nhà theo kế hoạch được phê duyệt là 212 hộ/230 hộ (đạt 92,2%). Cụ thể: 203 hộ đã hoàn thành việc xây dựng nhà; 9 hộ đã hoàn thành phần móng và đang hoàn thiện nhà; 18 hộ chưa xây dựng do còn vướng mắc về thủ tục hành chính và các lý do cá nhân khác. Dự kiến đợt 2 năm 2019 dự án tiếp tục hỗ trợ cho 212 hộ tại 3 huyện ven biển (Nga Sơn 125 hộ, huyện Hoằng Hóa 62 hộ, huyện Hậu Lộc 25 hộ) và năm 2020 sẽ hỗ trợ các hộ còn lại tương ứng với kinh phí được dự án phân bổ (khoảng 621 hộ).

Sau gần 2 năm thực hiện, dự án Thanh Hóa đã xây dựng được gần 600 nhà kiên cố cho hộ nghèo ven biển. Dự kiến của dự án GCF trong những năm tiếp theo, ông Lê Công Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án GCF tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Đây là một dự án thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Không chỉ nhằm góp phần thúc đẩy, cải thiện đời sống nhân dân, tăng khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, mà còn  hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai vùng ven biển tỉnh. Cùng với đó, dự án còn có sức lan tỏa giá trị tốt đẹp đến toàn xã hội, bởi vậy dự án vẫn được tỉnh và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả”.

                                                                                     PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.