Home Giáo dục Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quản lý biển...

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quản lý biển – Quản trị Đại dương

681
0

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là Trường duy nhất trong nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo Chương trình Đại học ngành Quản lý biển.

Sinh viên ngành quản lý biển đi thực tế.

Theo chiến lược biển Việt Nam, Việt Nam đang phấn đấu trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước. Để thực hiện mục tiêu trên, cần thiết phải có nguồn nhân lực quản lý biển nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế tài nguyên biển và bảo vệ môi trường biển.

Tuy nhiên, theo điều tra của Tổng cục biển & Hải đảo Việt Nam, nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý tài nguyên và môi trường biển đang bị phân tán và chủ yếu là quản lý gián tiếp. Hiện nay, các cơ quan quản lý của 132 huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh ven biển, hơn 700 xã, phường, thị trấn ven biển và tại các đơn vị của Quân đội nhân dân (Cảnh sát biển), công an nhân dân (Cảnh sát môi trường) đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực quản lý biển.

Đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu và quản lý biển là một trong những chương trình ưu tiên theo định hướng Nghị quyết số 36/NQTW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là Trường duy nhất trong nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo Chương trình Đại học ngành Quản lý biển (Mã ngành 7850199) do Khoa Khoa học biển và Hải đảo thực hiện với nhiệm vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo, đáp ứng với nhu cầu thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực tại các đơn vị sự nghiệp của Bộ đặc biệt tại các sở tài nguyên môi trường của 28 tỉnh thành ven biển.

Khoa Khoa học biển & Hải đảo có đội ngũ giảng viên được đào tạo từ các nước phát triển như LB Nga, Úc, Hà Lan, Singapore, Nhật bản…có chuyên môn cao trong giảng dạy, tham gia tích cực các hoạt động đa ngành và ứng dụng thực tiễn, đóng góp về khoa học và công nghệ cho phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Trong thời gian tới, Khoa tăng cường hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước về đào tạo, hợp tác với các trường, viện nghiên cứu nước ngoài… nhằm đáp ứng nhu cầu thực tập của sinh viên cũng như phục vụ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực biển và hải đảo.

Người học sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý biển có khả năng quan trắc các yếu tố thủy khí động lực nhằm phân tích, đánh giá, xử lý các nguồn dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý; Thành thạo trong phân tích tổng hợp, xử lý các nguồn thông tin về tài nguyên và môi trường biển như khoáng sản, năng lượng và du lịch biển… phục vụ công tác quản lý biển; Có kỹ năng tham gia về việc xây dựng pháp luật, hoạch định chính sách và hỗ trợ ra quyết định trong các vấn đề về quản lý, quy hoạch, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; Có kỹ năng phân tích lợi ích và chi phí hiệu quả đối với tài nguyên môi trường biển nhằm phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý biển có nhiều cơ hội đảm nhận các công việc khác nhau trong nhiều cơ quan, lĩnh vực như: Nghiên cứu viên thuộc các viện, trung tâm nghiên cứu về biển; Quản lý tài nguyên và môi trường trong đơn vị nhà nước như Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các chi cục biển, các sở/ phòng tài nguyên môi trường tại các tỉnh thành; Chuyên gia tư vấn kỹ thuật hoặc cán bộ dự án trong các tổ chức phi chính phủ; Chuyên viên trong các công ty thuộc lĩnh vực liên quan đến biển.

Hiện nay, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh Chương trình đại học ngành Quản lý biển khóa 2020 – 2024 (khóa 10). Các thông tin tuyển sinh có thể được tham khảo thêm trên trang web của Trường và Khoa Khoa học Biển và Hải đảo tại địa chỉ:

https://bhd.hunre.edu.vn/phuong-an-tuyen-sinh-nganh-quan-ly-bien-nam-2020.html

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.